Vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm tại Liban: LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng Thư ký Guterres rất lo ngại về thông tin một lượng lớn thiết bị liên lạc phát nổ tại Liban và Syria ngày 17-18/9 vừa qua, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
Các nạn nhân bị thương trong vụ nổ máy nhắn tin được đưa tới Trung tâm y tế AUBMC ở thủ đô Beirut, Liban để điều trị. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Các nạn nhân bị thương trong vụ nổ máy nhắn tin được đưa tới Trung tâm y tế AUBMC ở thủ đô Beirut, Liban để điều trị. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm phát nổ tại Liban và Syria gây nhiều thương vong.

Người phát ngôn của Tổng thư ký, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres rất lo ngại về thông tin một lượng lớn thiết bị liên lạc phát nổ tại Liban và Syria ngày 17-18/9 vừa qua, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Tổng thư ký kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an năm 2006 và lập tức ngừng thù địch để lập lại sự ổn định.

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Liên hợp quốc ủng hộ mọi nỗ lực ngoại giao và chính trị nhằm chấm dứt bạo lực đang đe dọa lan ra toàn khu vực”.

Trong khi đó, nhà chức trách Liban cho biết các vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, và khiến hơn 3.200 người bị thương trên khắp Liban trong 2 ngày qua.

Tại nước láng giềng Syria, 14 tay súng Hezbollah đã bị thương khi thiết bị liên lạc của họ phát nổ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 19/9 để thảo luận về tình hình tại Liban.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15h00 theo giờ Mỹ (tức 2h00 ngày 20/9 theo giờ Việt Nam).

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Nhà Trắng, ông John Kirby cho biết Mỹ vẫn cam kết với các nỗ lực ngoại giao tăng cường để ngăn chặn leo thang cuộc khủng hoảng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null