Vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm tại Liban: LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng Thư ký Guterres rất lo ngại về thông tin một lượng lớn thiết bị liên lạc phát nổ tại Liban và Syria ngày 17-18/9 vừa qua, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
Các nạn nhân bị thương trong vụ nổ máy nhắn tin được đưa tới Trung tâm y tế AUBMC ở thủ đô Beirut, Liban để điều trị. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Các nạn nhân bị thương trong vụ nổ máy nhắn tin được đưa tới Trung tâm y tế AUBMC ở thủ đô Beirut, Liban để điều trị. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm phát nổ tại Liban và Syria gây nhiều thương vong.

Người phát ngôn của Tổng thư ký, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres rất lo ngại về thông tin một lượng lớn thiết bị liên lạc phát nổ tại Liban và Syria ngày 17-18/9 vừa qua, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Tổng thư ký kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an năm 2006 và lập tức ngừng thù địch để lập lại sự ổn định.

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Liên hợp quốc ủng hộ mọi nỗ lực ngoại giao và chính trị nhằm chấm dứt bạo lực đang đe dọa lan ra toàn khu vực”.

Trong khi đó, nhà chức trách Liban cho biết các vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, và khiến hơn 3.200 người bị thương trên khắp Liban trong 2 ngày qua.

Tại nước láng giềng Syria, 14 tay súng Hezbollah đã bị thương khi thiết bị liên lạc của họ phát nổ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 19/9 để thảo luận về tình hình tại Liban.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15h00 theo giờ Mỹ (tức 2h00 ngày 20/9 theo giờ Việt Nam).

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Nhà Trắng, ông John Kirby cho biết Mỹ vẫn cam kết với các nỗ lực ngoại giao tăng cường để ngăn chặn leo thang cuộc khủng hoảng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null