Vụ khoai lang đắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một tuần nay gia đình chị Trần Thị Hiền-làng O Rang, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai như ngồi trên đống lửa khi 30 tấn khoai lang đã thu hoạch xong chờ thương lái đến vận chuyển, tiêu thụ nhưng vẫn không đến chở như đã cam kết. Điều này khiến khoai lang đang bị hư hỏng từng ngày dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế của gia đình.

Hợp đồng bằng miệng!

 

Ảnh: N.D
Ảnh: N.D

Theo lời chị Hiền, cùng những người thân xung quanh, đầu năm nay từ Bình Định lên thuê đất trồng khoai lang xen canh vào 21 ha cao su trồng mới tại làng O Rang xã Ia Pếch huyện Ia Grai. Khi xuống giống khoai lang, gia đình có hợp đồng với ông Đỗ Văn Năm trú huyện Phú Thiện khi đến vụ thu hoạch khoai lang, gia đình chị đào được xe nào thì ông Năm sẽ chuyển tiền mua xe đó với mức giá 9.500 đồng/kg. Tuy nhiên, hai bên chỉ hợp đồng bằng miệng chứ không có một loại giấy tờ theo quy định.

Từ ngày 16-11 đến nay gia đình chị Hiền thuê 70 nhân công tiến hành thu hoạch, đào khoai lang, vận chuyển ra khu vực tập kết để ông Năm đến thu mua, vận chuyển tiêu thụ như trong hợp đồng ban đầu. Khi bán được 3 xe tải khoai lang mỗi xe 20 tấn, đến chuyến xe thứ 4 thì ông Năm tìm nhiều lý do lảng tránh, không chịu thu mua thanh toán. Trong khi nhân công đã đào lên 30 tấn khoai lang nằm chờ đã hơn 6 ngày, nhưng không thấy ông Năm đến thu mua như đã hợp đồng từ trước khiến gia đình rất lo lắng khi 30 tấn khoai lang trị giá khoảng 150 triệu đồng đang bị hư hỏng từng ngày bởi để lâu trong bao bì, thiệt hại về kinh tế khó tránh khỏi.

Đủ kiểu ép người bán

 

Ảnh: N.D
Ảnh: N.D

Cũng theo lời chị Hiền cũng những người xung quanh, thời gian đầu, ông Năm thu mua khoai lang từ quẹt ga trở lên. Nhưng đến chuyến xe thứ 2, ông bất ngờ đưa ra yêu cầu khoai lang phải to hơn nắp chai nước uống C2 trở lên thì ông mới thu mua và gia đình chị Hiền vẫn chấp nhận yêu cầu này. Tuy nhiên, đến chuyến thứ 4 ông Năm lại tiếp tục có những hành động o ép lộ liễu gia đình người bán. Theo đó, một bì chứa 25 kg khoai lang, đổ ra sân để lựa chọn nếu khoai lang bị sâu, sùng và tạp chất bao nhiêu thì trừ bấy nhiêu. Con dâu ông Năm lấy ngẫu nhiên 3 bì rồi bỏ ra 3,5 kg khoai lang bị sùng, hà tính ra mỗi bao trừ 1,2 kg rồi nói chờ bố lên. Chờ một ngày, đêm vẫn không thấy bóng dáng ông Năm đâu. Đến ngày thứ 4 ông lên và nói với gia đình chị Hiền để ông tự lựa chọn và đặc biệt phải trừ một bì 5 kg, cộng thêm tạp chất trừ 0,25 kg nếu gia đình chị Hiền đồng ý thì ông sẽ mua 30 tấn khoai lang này, còn không bán thì ông đi về. Thấy bị ép quá, chị Hiền cùng người thân không đồng ý và chỉ chấp nhận mỗi bì chỉ trừ 2kg nhưng ông Năm vẫn cứ muốn trừ 5 kg.  Đến hôm nay đã là ngày thứ 6 mà khoai lang để lâu chừng nào lại càng nhanh hư chừng đó, thiệt hại kinh tế của gia đình khoảng 150 triệu đồng. Trong 2 ngày 28-và 29-11 hai bên đã giàn xếp nhưng ông Năm vẫn không đồng ý thu mua và theo lời người thân chị Hiền nhiều khả năng đã “bỏ của chạy lấy người”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không chỉ là trường hợp bị tư thương thu mua khoai lang ép giá trắng trợn. Một số hộ tại các địa phương khác cũng bị ép giá với nhiều chiêu thức khác nhau như trừ tạp chất, chê khoai nhỏ khoai to, giảm giá mua đột ngột…

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null