Vụ cướp tài sản trị giá 35 tỷ đồng: Khởi tố hai nguyên cán bộ công an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hai bị can nguyên là cán bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn, bị khởi tố vì hành vi đồng phạm với băng cướp ví điện tử trị giá 35 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ cướp tiền trong ví điện tử trị giá 35 tỷ đồng, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C02-Bộ Công an) cho biết đã khởi tố hai người nguyên là cán bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Hai bị can là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn bị khởi tố điều tra vì hành vi đồng phạm với băng cướp này.

 Bảy đối tượng trong băng cướp bị bắt. (Ảnh: TTXVN phát)
Bảy đối tượng trong băng cướp bị bắt. (Ảnh: TTXVN phát)


Trước đó như TTXVN đã đưa tin, Cục Cảnh sát Hình sự đã khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng gồm Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, ngụ tại thành phố Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, ngụ tại thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, ngụ tại tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, ngụ tại tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Quá trình điều tra, Công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù, có giá trị lớn.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi bị hại đang di chuyển bằng ôtô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành-Dầu Giây (Thành phố Hồ Chí Minh) thì xảy ra va chạm giao thông với một ôtô khác.

Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe ôtô khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên một xe ôtô và vợ, con của bị hại lên xe ôtô còn lại. Đồng thời, 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần hai tiếng đồng hồ, nạn nhân và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập... ép phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.

Sau khi thực hiện xong hành vi, chúng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh rồi tẩu thoát. Sau khi nạn nhân chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.

Vào cuộc điều tra, công an xác định nhóm này quen nạn nhân và biết nạn nhân có tài sản giá trị lớn trong ví điện tử. Để cướp của nạn nhân, nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có đối tượng làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, phương tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, chúng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân. Đây là điểm mà Cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm đối tượng có người có "nghiệp vụ".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao lần theo các giao dịch điện tử, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can.

Theo đó, trong quá trình làm ăn, đầu tư trên các sàn "tiền ảo", nhóm đối tượng này cho rằng nạn nhân là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản. Hiện Cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm