Virus corona sống trong cơ thể người tới 37 ngày, thuốc kháng virus vô tác dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới trên tạp chí y khoa The Lancet mới đây cho biết virus corona mới sống trong vùng hô hấp của một số bệnh nhân trong hơn 5 tuần. Dù bệnh nhân đã được uống thuốc kháng virus nhưng điều đó cũng không thể rút ngắn tuổi thọ của virus corona.
 
19 bác sĩ là tác giả của nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án của 191 bệnh nhân ở Trung Quốc (135 người từ Bệnh viện Jinyintan và 56 người từ Bệnh viện Phổi Vũ Hán). Bệnh án bao gồm dữ liệu về nhân khẩu học, lâm sàng, điều trị và kết quả xét nghiệm của 137 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xuất viện và 54 người tử vong trong bệnh viện. 
Họ phát hiện ra rằng virus corona sống trong cơ thể bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng trung bình 19 ngày và trong cơ thể bệnh nhân có tình trạng bệnh cực nặng trung bình 24 ngày. Nhìn chung, virus được phát hiện sống trong cơ thể người bệnh hồi phục được xuất viện trung bình 20 ngày. Trong đường hô hấp của bệnh nhân tử vong, virus corona được phát hiện ngay cả sau khi họ đã chết.
Thời gian ngắn nhất mà virus sống trong đường hô hấp của một bệnh nhân sống sót là 8 ngày. Nhưng gây sốc nhất là trường hợp virus corona sống được trong cơ thể người bệnh tới 37 ngày. 
"Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với cả việc ra quyết định và hướng dẫn cách ly bệnh nhân xung quanh thời gian điều trị bằng thuốc kháng virus", các tác giả của nghiên cứu kết luận.
Minh Nhật (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

null