Việt Nam tuột dốc trên bảng xếp hạng Quốc gia tốt nhất cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo một báo cáo nghiên cứu mới công bố của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự bất bình đẳng đang ngăn cản những trẻ em nghèo nhất của Việt Nam có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc, Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo “Những trẻ em bị loại trừ” đánh giá các quốc gia dựa trên một loạt các chỉ số có liên quan đến tuổi thơ của trẻ em như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và tỉ lệ tử vong ở trẻ em... vừa được công bố nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế thiếu nhi (1-6).

Theo Báo cáo, chỉ số liên quan đến suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất. Vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi - cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Việt Nam đã rớt 4 hạng xuống vị trí thứ 96 trên Bảng chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” được đưa ra trong Bản báo cáo nói trên. Đây là bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn. Cambodia xếp hạng thứ 119, trong khi đó, Thái Lan xếp hạng 85, Philippines xếp hạng 104 và Indonesia ở vị trí 105.

Cũng theo nội dung bản Báo cáo, trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi thấy khá thất vọng khi chứng kiến Việt Nam bị tụt xuống vị trí thấp hơn trên bảng xếp hạng. Nhưng chúng tôi cũng thấy rõ rằng trong khoảng 25 năm trở lại đây, tỉ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể, và Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á”.

“Tuy nhiên, một trong những mối quan ngại chính được nêu bật lên trong Bản báo cáo của chúng tôi, đó là mức độ bất bình đẳng rất cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay, mà trong đó có rất nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn, nơi mà điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn. Và vòng luẩn quẩn đó sẽ có thể còn tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng” - Bà Dragana Strinic nhấn mạnh.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi sự phối hợp liên ngành và sự tham gia của các khu vực công, tư, cơ quan chính phủ, cộng đồng phát triển, và các nhà tài trợ để đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam.

“Kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990 đến nay, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau một cách có hiệu quả để thực hiện hàng loạt những giải pháp nhằm cải thiện việc tiếp cận đến các dịch vụ giáo dục, y tế, dinh dưỡng và bảo vệ có chất lượng cho những trẻ em thiệt thòi nhất ở Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể cho trẻ em ở Việt Nam để góp phần thay đổi cuộc sống không chỉ của các em mà của cả chính chúng ta,” bà Dragana khẳng định.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo báo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Cụ thể, bản báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất do nguyên nhân sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực. Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự như năm ngoái và có tới 8/10 đứng cuối bảng xếp hạng là các nước ở khu vực Tây và Trung Phi.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực đảm bảo rằng sẽ không có trẻ em nào bị tử vong vì những nguyên nhân có thể phòng ngừa hoặc cứu chữa được hoặc trở thành nạn nhân của nạn bạo lực; bị mất tương lai do suy dinh dưỡng, kết hôn sớm hoặc bị bắt buộc kết hôn, mang thai sớm hoặc bị bắt buộc phải lao động sớm, và trẻ em phải được tiếp cận dịch vụ giáo dục có chất lượng.

Hoàng Hải/vnmedia

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.