Việt Nam - Mỹ đối thoại về hợp tác vũ trụ dân sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các đại biểu Việt Nam - Mỹ đã thảo luận về dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với USAID và NASA để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 28-3 cho biết trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8-2021, Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực của Mỹ và Việt Nam nhằm đảm bảo các hoạt động trong vũ trụ được tiến hành một cách có trách nhiệm và bền vững. Là một phần của những nỗ lực chung đó, các quan chức Mỹ và Việt Nam đã họp trực tuyến từ ngày 22 đến 24-3 trong khuôn khổ Đối thoại vũ trụ dân sự Mỹ-Việt Nam lần thứ ba.
 

Dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai - Ảnh chụp màn hình
Dự án SERVIR-Mekong, hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai - Ảnh chụp màn hình


Đối thoại tập trung vào sự hợp tác trong quan sát trái đất từ vũ trụ. Các đại biểu đã thảo luận về dự án SERVIR-Mekong (https://servir.adpc.net/), hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) để giúp các quốc gia sử dụng dữ liệu vệ tinh giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, chất lượng không khí và thiên tai. Các đại biểu cũng thảo luận về việc sử dụng công nghệ không gian địa lý để hỗ trợ quản lý thiên tai, khoa học trái đất và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải dân sự.

"Đối thoại vũ trụ dân sự này tái khẳng định chiều sâu hợp tác và sức mạnh của các mối quan hệ trong khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ"- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

Phái đoàn Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper làm trưởng đoàn gồm đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, NASA, Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ. Đoàn Việt Nam do ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ, làm trưởng đoàn, gồm đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao (MOFA), Bộ Quốc phòng, các trường đại học Việt Nam và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC).

Theo DƯƠNG NGỌC (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null