Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của tổ chức UNESCO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của UNESCO, là một trong những nước đi đầu trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động của tổ chức này.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò của UNESCO; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bài học thành công của Việt Nam cho các quốc gia thành viên.

Hoan nghênh chuyến thăm chính thức của bà Simona-Mirela Miculescu tới Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO kể từ năm 2000, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO, trước mắt là chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc vào tháng 9/2024 tại New York.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO ngày càng phát triển "toàn diện, thực chất và hiệu quả"; nhấn mạnh sự hỗ trợ của UNESCO đã và đang góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững, quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Chủ tịch Đại hội đồng và UNESCO tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể như thúc đẩy triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021-2025; tư vấn chính sách, chia sẻ các kinh nghiệm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; hỗ trợ hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; chuyển đổi số; thích ứng biến đổi khí hậu, nghiên cứu khoa học biển; phát huy giá trị văn hóa, di sản, sức mạnh con người Việt Nam.

Bà Simona-Mirela Miculescu bày tỏ cảm ơn chân thành đến Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các địa phương liên quan đã đón tiếp bà hết sức chu đáo, thân tình; nhắc lại kỷ niệm tốt đẹp đến Việt Nam cách đây 22 năm khi tháp tùng Tổng thống Romania thăm chính thức Việt Nam trên vai trò Cố vấn Tổng thống.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà cũng chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp qua gần 75 năm, dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giúp đỡ, ủng hộ để cùng chia sẻ, phát triển giữa Việt Nam và Romania; bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong đổi mới, hội nhập, phát triển năng động, sáng tạo mà vẫn bảo tồn giá trị văn hóa, di sản.

Bà Simona-Mirela Miculescu khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của UNESCO, là một trong những nước đi đầu trong việc triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO, luôn được nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bạn bè quốc tế, minh chứng là ít có một quốc gia nào như Việt Nam cùng lúc tham gia 5 cơ chế điều hành then chốt.

Chủ tịch Đại hội đồng cũng nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao về phương hướng hợp tác thời gian tới.

Bà Simona-Mirela Miculescu khẳng định UNESCO luôn là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam phát huy danh hiệu, di sản, đồng thời ghi danh các hồ sơ như: Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc; Khu Di tích Khảo cổ Óc Eo-Ba Thê; Hang Con Moong; Lễ hội Vía bà Chúa Xứ núi Sam; tranh dân gian Đông Hồ; nghệ thuật Chèo; Mo Mường; Công viên địa chất Lạng Sơn; Cửu đỉnh Huế… và đặc biệt là Dự án bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nơi bà vừa được tới thăm, để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng và mong dự án sớm được thông qua vào thời gian tới.

Bà đánh giá cao việc Việt Nam đăng cai tổ chức những sự kiện quan trọng trong năm 2024 như Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể Danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Thế giới (Ninh Bình, 4/2024), Lễ trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới (Hải Phòng, 5/2024), Lễ hội Hòa bình (Quảng Trị, 7/2024) và Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Cao Bằng, 9/2024).

Cùng ngày, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO đã tới chào và có cuộc làm việc với, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc.

Dự kiến, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể Danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Thế giới (2014-2024).

Có thể bạn quan tâm

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Gia Lai: Đẩy nhanh việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá

Khẩn trương thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Gia Lai về chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá

(GLO)- Sáng 7-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và địa phương về việc thực hiện Nghị quyết số 27/2025/NQ-HĐND và Nghị quyết số 28/2025/NQ-HĐND ngày 9-12-2025 của HĐND tỉnh quy định các chính sách hỗ trợ liên quan đến tàu cá.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ

(GLO)- Trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, chiều 6-5, ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu chính sách tại Hội đồng về các vấn đề thế giới của Ấn Độ. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu đến bạn đọc.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương đạt triển vọng tín nhiệm ở mức “Tích cực”

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương đạt triển vọng tín nhiệm ở mức “Tích cực”

(GLO)- Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín và lâu đời Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ "Ổn định" lên "Tích cực", đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2. Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá triển vọng ở mức "Tích cực".

Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai

Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 5-5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh khóa I.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

null