Viết cho con gái 17 tuổi vừa... thất tình!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những cảm xúc lạ lẫm và sự đổ vỡ sẽ khiến con người ta lớn thêm ra, biết trưởng thành hơn lên chứ không phải để quỵ ngã.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày mẹ nhìn con soi gương nhiều lần, cách con tết hai bím tóc thật kỹ trước khi đi học, đôi môi đã biết phớt một màu son hồng tươi tắn, mẹ hiểu, con gái của mẹ đã lớn thật rồi. Ngoài niềm vui thấy con trưởng thành, trong lòng mẹ không tránh khỏi những phút giây lo lắng.
Thế giới ngoài kia không bình yên và toàn màu hồng như trái tim non nớt của con hình dung. Mẹ hiểu nhưng không thể phủ một màu xám đen lên cái nhìn của con về cuộc sống, chỉ có thể tỉ tê tâm sự với con hằng đêm về những vấn đề mà lứa tuổi của con thường gặp phải.
Rồi con rung động bởi một anh chàng lớp trên. Mẹ tình cờ biết điều đó khi một chiều tan tầm thấy chàng trai ấy chở con về. Nhìn cách con bịn rịn nói lời chia tay, cách con đứng thật lâu trước cổng chờ bóng chàng trai đi khuất, mẹ nhận ra, con đã là thiếu nữ. Hồi ấy con hay ngồi thẫn thờ, hay nhốt mình trong phòng viết nhật ký. Mẹ đã rất lo lắng cho việc học tập của con, nhưng những điểm số của con không những không sụt giảm mà còn tốt hơn lên, mẹ đã yên tâm phần nào.
Mẹ không thể ngăn cấm con đừng yêu, đừng rung cảm, bởi lứa tuổi này, với những diễn biến tâm lý chưa ổn định, mọi sự ngăn cản đều có thể phản tác dụng. Mẹ để con tự do nhung nhớ, tất nhiên, chỉ trong chừng mực cho phép.
Điều mà mẹ lo sợ nhất rồi cũng đến. Con bỏ ăn, sụt cân và hay khóc. Mẹ biết, mối tình đầu của con đã rạn vỡ. Trái tim người mẹ đau như cắt khi thấy đôi mắt con quầng thâm vì mất ngủ. Con vẫn đến trường hằng ngày, nhưng mái tóc của con chẳng được chăm chút như xưa nữa. Con ít nói, trầm tính hẳn và ít ngồi trò chuyện cùng ba mẹ.
Mẹ muốn ôm con vào lòng, nghe con tâm sự lắm, nhưng thời gian đầu sau tan vỡ, mẹ hiểu con cần một không gian riêng để cho nỗi buồn vơi đi. Khi con đã có thể chuẩn bị tinh thần cho một cuộc nói chuyện, lúc đó mẹ mới quyết định ngồi đối diện với con và kể cho con nghe mối tình đầu của mẹ. Đó cũng là những tình cảm mới mẻ như con bây giờ, rồi thời gian qua đi, mẹ cũng đã xa người ấy vì lý do gì mẹ cũng không nhớ nữa. Mối tình đầu bồng bột, đến rồi đi không chờ đợi và dư âm nó để lại đúng là rất khó phai. Nhưng thời gian cũng xóa lành vết thương và giờ mẹ và người ấy vẫn là bạn tốt.
Những cảm xúc lạ lẫm và sự đổ vỡ sẽ khiến con người ta lớn thêm ra, biết trưởng thành hơn lên chứ không phải để quỵ ngã. Bởi cuộc sống này, còn nhiều thứ có ý nghĩa để con làm động lực sống, không chỉ riêng tình yêu.
Mẹ cũng đã trải qua một thời hoa mộng như con, cũng đi qua những rung động đầu đời đầy mới lạ nên mẹ hiểu, rằng những nhớ nhung thầm kín, những run rẩy dễ thương với một người bạn khác phái khiến các cô gái mới lớn như bước vào một khu vườn đầy màu sắc nhưng cũng không ít cạm bẫy.
Nhưng con biết không, rất ít mối tình đầu có thể kết trái đơm bông, bởi tình yêu ngoài sự rung cảm của con tim còn cần lắm sự chín chắn. Con mới 17, đôi cánh con dẫu có thể mang con đi một khoảng khá xa tầm tay mẹ, nhưng con vẫn còn bé bỏng lắm. Và, mẹ tin, sự đổ vỡ đầu đời này không dễ làm con quỵ ngã…
Những buổi shopping, những tối đi xem phim rồi bao nhiêu cuộc tâm sự giữa hai mẹ con đã giúp con dần dần vượt qua rạn vỡ. Nhìn con cười tươi hôm nay, mái tóc đã thắt bím xinh xinh, mẹ thấy lòng thật nhẹ nhõm và vui sướng. Con gái mẹ đã vững lòng đi qua giông tố, nên mẹ tin, những bước đi sau này của con, dẫu có nhiều chông gai con cũng sẽ không nản chí. Mẹ yêu con, con của mẹ!
Nguyễn Châu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.