Về Tân Sơn thăm mô hình trồng nấm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bước vào trang trại trồng nấm của gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Oanh (thôn Tiên Sơn 3- xã Tân Sơn- Tp.Pleiku), chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi vô số các loại nấm bào ngư, linh chi, mộc nhĩ… Sau 4 năm gắn bó với nghề, đến nay, mô hình trồng nấm của gia đình chị Oanh đã có 8 giàn nấm với 120.000 bì và cho thu hoạch nhiều đợt trong năm.

Trải qua nhiều nghề khác nhau nhưng chưa thể cải thiện được cuộc sống gia đình, năm 2014 vợ chồng chị Kiều Oanh đã mạnh dạn bắt tay vào trồng nấm. Với trăn trở làm sao để phát triển kinh tế, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với thu nhập ổn định. Một lần tình cờ nghe về mô hình trồng nấm, vợ chồng chị đã rất thích thú, đam mê và nghĩ có thể làm giàu từ cây nấm. “ Từ đó, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về cây nấm và bắt tay vào thử nghiệm. Sau khi tham khảo một số mô hình trồng nấm, mình quyết định dựng lên 8 giàn để trồng nhiều loại nấm khác nhau như nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ, linh chi… Tưởng mọi việc sẽ thuận lợi theo ý mình, ai ngờ, tất cả đều đổ bể”- chị Nguyễn Thị Kiều Oanh trầm ngâm, nhớ lại.

Người trồng nấm phải kiên trì, chịu khó và chăm nấm như… chăm con. Ảnh: Trần Dung
Người trồng nấm phải kiên trì, chịu khó và chăm nấm như… chăm con. Ảnh: Trần Dung

Bước vào nghề trồng nấm, anh chị đã phải bán đi một căn nhà mặt phố trị giá nhiều tỷ đồng để lấy vốn đầu tư. Tuy nhiên, ngày từ những ngày mới lập trang trại, anh chị đã gặp phải vô vàn khó khăn, thách thức như: chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức, kỹ thuật trồng nấm… Vậy là hàng loạt những bịch nấm lần lượt chết yểu, thối rữa và không cho thu hoạch. Khi nấm gặp sự cố, anh chị chưa biết cách để ngăn chặn, xử lý. Trải qua nhiều lần thất bại, nhưng bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, cộng thêm niềm say mê làm giàu, tính ham học hỏi, anh chị đã bắt đầu lại từ đầu với việc tìm hiểu thêm về kĩ thuật trồng nấm tại nhiều mô hình ở các tỉnh thành khác. Ngoài ra, việc tìm thị trường đầu ra cho nấm cũng được anh chị đặc biệt chú trọng, để tránh những bỡ ngỡ, thiếu sót.

Nấm đang trong mùa thu hoạch. Ảnh: Trần Dung
Nấm đang trong mùa thu hoạch. Ảnh: Trần Dung

Chị Oanh chia sẻ: “Trồng nấm sò, mục nhĩ, nấm linh chi mang lại hiệu quả kinh tế cao, kỹ thuật trồng đơn giản nhưng quan trọng nhất là người trồng nấm phải kiên trì, chịu khó và chăm nấm như… chăm con. Thức khuya, dậy sớm để theo dõi từng bước phát triển của nó. Tới lúc nấm cho thu hoạch mới thở phào nhẹ nhõm. Nhiều người nói trồng nấm dễ nhưng thực chất nếu muốn trồng được nấm chất lượng và đạt hiệu quả thì không đơn giản chút nào”.  Đến nay, sản phẩm nấm của trang trại chị Oanh được tiêu thụ tại nhiều đầu mối bán buôn, bán lẻ trên thị trường Gia Lai.  Nấm mộc nhĩ được bán cho thương lái với giá từ 95.000 - 100.000 đồng/kg; nấm bào ngư có giá 25.000/kg; nấm vân chi bán ra với giá 1 triệu đồng/kg…Với số lượng 120.000 bịch nấm các loại, mỗi năm trang trại của anh chị cho thu nhập bình quân gần 400 triệu đồng.

Trên đà thuận lợi, vợ chồng chị Oanh tiếp tục đầu tư vốn mở rộng trang trại, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động chính và hàng chục lao động thời vụ. Bên cạnh đó, với mong muốn giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên địa phương, chị Oanh đã hướng dẫn, giúp đỡ họ học nghề trồng nấm để cùng nhân rộng và phát triển mô hình phát triển kinh tế hiệu quả này.

Tham quan mô hình trồng nấm của chị Oanh. Ảnh: Trần Dung
Tham quan mô hình trồng nấm của chị Oanh. Ảnh: Trần Dung

“Mô hình trồng nấm của gia đình chị Oanh đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn, giải quyết, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương,  góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới”- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Sơn (TP.Pleiku) Nguyễn Đình Khánh, nhận xét.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.