Vắc-xin Covid-19 đột phá đầu tiên: Bảo vệ được 90%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên có thể giúp hơn 90% số người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa được công bố.
Đài BBC hôm 9-11 dẫn lời các nhà phát triển loại vắc-xin kể trên – gồm Công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) – ca ngợi đây là "một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại".
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nói: "Chúng tôi đang đạt đến cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển vắc-xin vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất với tỉ lệ mắc Covid-19 lập kỷ lục mới. Các bệnh viện hoạt động gần hết công suất và các nền kinh tế đang tìm cách mở cửa trở lại".
Pfizer tuyên bố vắc-xin mà họ đang phát triển có hiệu quả ở 90% số người chưa bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Nó được thử nghiệm trên 43.500 người ở 6 quốc gia: Mỹ, Đức, Brazil, Argentina, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, "không gây ra lo ngại nào về vấn đề an toàn".

 
Vắc-xin của Pfizer có thể giúp hơn 90% số người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters
Vắc-xin của Pfizer có thể giúp hơn 90% số người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters
Hai công ty Pfizer và BioNTech đang lên kế hoạch nộp đơn xin Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để sử dụng vắc-xin vào cuối tháng này. Ngoài ra, Pfizer kỳ vọng những dữ liệu cuối cùng sẽ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vào tuần thứ ba trong tháng 11-2020.
Đài BBC cho biết khoảng 12 loại vắc-xin Covid-19 đã tiến đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng nhưng đây là loại vắc-xin đầu tiên cho thấy hiệu quả. Người dùng sẽ được tiêm một phần mã di truyền của virus SARS-CoV-2 để tăng cường hệ thống miễn dịch. Họ cần sử dụng 2 liều cách nhau 3 tuần. Người dùng sẽ được bảo vệ trong vòng 1 tuần kể từ khi tiêm liều vắc-xin thứ hai.
Pfizer tự tin có thể cung cấp khoảng 50 triệu liều vắc-xin Covid-19 vào cuối năm nay và khoảng 1,3 tỉ liều vắc-xin vào cuối năm 2021. Vắc-xin của Pfizer cần phải được giữ lạnh cực tốt để mang lại kết quả tối ưu.

Trụ sở chính của BioNTech tại TP Mainz - Đức. Ảnh: EPA
Trụ sở chính của BioNTech tại TP Mainz - Đức. Ảnh: EPA

Bệnh nhân đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer ở Trường ĐH Maryland hồi tháng 5-2020. Ảnh: AP
Bệnh nhân đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer ở Trường ĐH Maryland hồi tháng 5-2020. Ảnh: AP
Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

null