UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri Pleiku liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri TP. Pleiku liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sinh sống trên các khu đất trước đây do Binh đoàn 15 quản lý.

* Cử tri TP. Pleiku

*Kiến nghị:

Liên quan đến đất do Binh đoàn 15 quản lý, hiện nay, tại tổ 6 (phường Yên Thế) có gần 300 hộ dân tại 6 khu vực đất, Nhân dân đang sử dụng ổn định trên 30 năm (chủ yếu làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp). Binh đoàn 15 đã bàn giao 5 khu vực đất cho UBND TP. Pleiku quản lý, đa số hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do còn một số vướng mắc về thời điểm sử dụng và tạo lập tài sản trên đất. Còn 1 khu đất, diện tích khoảng 6 ha (cuối đường Nguyễn Nhạc, Trần Văn Ơn, Nguyễn Lữ) do Quân khu 5 quản lý chưa được bàn giao về UBND thành phố (đã cấp đất cho hơn 247 hộ gia đình nguyên là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên sử dụng từ những năm 1991, 1993 đến nay); đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sinh sống tại khu đất này.

- Trả lời:

Về kiến nghị trên có 2 nội dung, kết quả giải quyết cụ thể như sau:

1. Đối với 5 khu vực đất Binh đoàn 15 đã bàn giao cho UBND TP. Pleiku quản lý, đa số các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do còn một số vướng mắc về thời điểm sử dụng và tạo lập tài sản trên đất.

- Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND TP. Pleiku.

2. Đối với 1 khu đất, diện tích khoảng 6 ha (cuối đường Nguyễn Nhạc, Trần Văn Ơn, Nguyễn Lữ) do Quân khu 5 quản lý chưa được bàn giao về UBND thành phố (đã cấp đất cho hơn 247 hộ gia đình nguyên là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên sử dụng từ những năm 1991, 1993 đến nay).

- Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 46/UBND-NL ngày 7-1-2025 và Công văn số 213/UBND-NL ngày 24-1-2025 gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đề nghị phối hợp cung cấp hồ sơ và chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

+ Cung cấp các sơ đồ vị trí đất khu gia đình quân đội (Binh đoàn 15, Trung đoàn Công binh nay là Lữ đoàn 280 và Xưởng 340) bàn giao về địa phương quản lý tại xã Biển Hồ nay là phường Yên Thế (TP. Pleiku) theo Quyết định số 25/QĐ-QK ngày 2-2-2001 của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

+ Chỉ đạo Lữ đoàn 280 và Xưởng 340 kiểm tra, rà soát và cung cấp hồ sơ bàn giao khu gia đình quân đội cho địa phương quản lý.

+ Xác định diện tích khoảng 6 ha đất (cuối đường Nguyễn Nhạc, Trần Văn Ơn, Nguyễn Lữ) thuộc tổ 6, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai hiện nay có thuộc diện tích đất quốc phòng không?

+ Chỉ đạo các đơn vị quốc phòng rà soát, xác định nguồn gốc có thuộc đất quốc phòng không và đơn vị nào quản lý đối với 4 vị trí đất khu gia đình quân nhân tại phường Yên Thế theo Công văn số 3604/UBND-TNMT ngày 4-11-2024 của UBND TP. Pleiku và phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các nội dung về điều chuyển đất quốc phòng, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất (nếu có) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

- Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chưa nhận được hồ sơ và văn bản của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện các nội dung tại các Công văn số 46/UBND-NL ngày 7-1-2025 và 213/UBND-NL ngày 24-1-2025 của UBND tỉnh nên chưa có cơ sở để UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nội dung kiến nghị của cử tri.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp và kịp thời xử lý hoặc đề xuất khi có đầy đủ thông tin và hồ sơ liên quan hoặc tiếp tục đôn đốc các đơn vị cung cấp thông tin và hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(GLO)- Chiều 30-10, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tổ chức buổi thực tập phương án PCCC-CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng gần 500 học sinh trong trường.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

null