Tỷ phú làm giàu từ nghề nuôi đặc sản "trơn tuồn tuột"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đến ấp Long Công, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) hỏi ông Huỳnh Văn Ri ( Hai Ri)-tỷ phú nuôi lươn đồng thì ai cũng biết. Hiện nay dù ông đã qua đời do căn bệnh hiểm nghèo nhưng 5 người con của ông đều đã kế thừa nghề của bố và làm ăn thành đạt với nghề ươn lươn giống vang danh cả nước.

 
 Lươn giống nuôi trong bể của gia đình anh Ẩn.
Lươn giống nuôi trong bể của gia đình anh Ẩn.

Trong 5 người con của ông Hai Ri thì người thứ 5 anh Huỳnh Ngọc Ẩn có quy mô nuôi lươn đồng lớn nhất. Anh Ẩn kể lại “Cách nay khoảng 15 năm, ba tôi đã nghĩ đến việc sản xuất lươn giống từ loại lươn đồng có đặc điểm dầu to, đuôi dài, màu sắc bóng, đẹp, thịt thơm ngon, dễ tiêu thụ trên thương trường để bán có giá và không “dội chợ”…”.

Theo anh Ẩn, sinh thời ông Hai Ri cùng các con chia nhau nghiên cứu tài liệu, đi tham quan cách nuôi ở nơi khác, tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học và tiến hành đi bắt lươn đồng con về nuôi thử nghiệm với thức ăn chính là là ốc các loại xay nhuyễn. Điều khác thường là lươn được nuôi trong các bể chứa xi măng, bên trong có lót các tấm bạt ni lông.

Ban đầu lươn chưa thích nghi với môi trường mới nên kém ăn, chậm lớn dẫn đến thất thoát. Không nản chí, 6 cha con tìm tòi các biện pháp để “thuần hóa” lươn đồng và đã thành công như mong đợi

Anh Ẩn kể thêm “Lúc đó, cả nhà rất mừng vì đã tìm ra hướng đầu tư ban đầu làm cơ sở sản xuất cùng lúc 2 mặt hàng là lươn thịt và lươn con giống…”

Năm 2009 gia đình ông Hai Ri thu hoạch được 10.000 con lươn giống trên diện tích của 3 bể xi măng. Năm 2013 ông đầu tư được 30 bể kiên cố trên diện tích 2.000 m2 bán được 300.000 con lươn giống thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Năm 2015, gia đình ông Hai Ri xuất bán 800.000 con lươn giống thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.


 

Anh Huỳnh Ngọc Ẩn, truyền nhân nuôi lươn của cha mình là ông Hai Ri.
Anh Huỳnh Ngọc Ẩn, truyền nhân nuôi lươn của cha mình là ông Hai Ri.


Sinh thời, điều đáng quý ở người thương binh hạng 4/4 Huỳnh Văn Ri là ông luôn sẵn sàng hỗ trợ lươn giống cho người nghèo, các gia đình thương binh, liệt sĩ với giá rẻ và thu tiền sau khi họ bán được lươn thịt. Không những vậy ông còn đích thân làm “ cố vấn” không công cho các hộ trên về cách xây bể, chăm sóc, đề phòng dịch bệnh… nên hiếm có trường hợp não rũi ro xảy ra cho người nuôi.

Ông Lê Văn Tám, ngụ huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ) cho biết “Nhờ ông Ri tận tình giúp đỡ kỹ thuật nên chúng tôi dần dà biết cách ươn lươn giống và nuôi lươn thịt, từ đó cuộc sống khấm khá hơn trước. Hiện nay có điều gì chưa rõ, chúng tôi lại tìm đến anh Ẩn-“ truyền nhân” của ông Hai Ri để nhờ giúp đỡ…”.

 

Anh Ẩn dọn vệ sinh bể nuôi để chuẩn thả mới lứa lươn giống tiếp theo.
Anh Ẩn dọn vệ sinh bể nuôi để chuẩn thả mới lứa lươn giống tiếp theo.Hiên tại, 5 người con của ông Hai Ri đã có 5 cơ sở sản xuất lươn giống và lươn thịt với diện tích nuôi từ 2.000 đến 3.000 m2 bể. Riêng anh Huỳnh Ngọc Ẩn hiện đang nuôi khoảng 60.000 con lươn thịt, 15.000 con lươn bố mẹ. Lươn thịt có giá từ 150.000-60.000 đồng/kg; lươn giống giá bán từ 3.000-7.000 đồng/con tùy thuộc trọng lượng. Mỗi năm trừ hết các khoản chi phí, anh Ẩn còn lãi trên 400 triệu đồng. Những người con còn lại của ông Ri do đầu tư ít bể hơn nên lãi thu về từ 200-300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, các cơ sở sản xuất nầy còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động với công việc bắt ốc, xay ốc làm thức ăn cho lươn, vận chuyển, phân phối đến khách hàng theo yêu cầu.

Theo Danviet

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

(GLO)- Sáng 6-4, Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia lai) tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chủng năng suất cao VNR20 tại cánh đồng làng Mung Hlú, xã Ia Blang.
Thất bát mùa điều

Thất bát mùa điều

(GLO)- Những nông dân trồng điều ở huyện Đức Cơ và Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đang phải đối mặt với một mùa thất bát khi năng suất đạt thấp, giá cả lại sụt giảm.