"Từ trong đại ngàn": Lời của trái tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi rưng rưng cầm cuốn sách “Từ trong đại ngàn” của Phùng Sơn mà anh gửi tặng vào đầu xuân 2022. Giữa mùa dịch Covid-19 hoành hành nhưng Phùng Sơn và Nhà xuất bản Thuận Hóa đã làm việc tích cực để đứa con tinh thần này kịp trình làng dịp Xuân Nhâm Dần.
Khác với những tập sách của anh xuất bản trước đây vốn mang dấu ấn nghề nghiệp là một họa sĩ gắn bó với công tác nghiên cứu văn hóa dân gian ở Tây Nguyên, “Từ trong đại ngàn” mang tính tổng hợp như một lời tự sự của tác giả gắn bó với mảnh đất Bắc Tây Nguyên, bao gồm cả phần đời cầm bút của mình: thơ, truyện, bút ký, hội họa (phần phụ lục).
Vốn xuất thân từ Thừa Thiên-Huế, sau khi học Cao đẳng Mỹ thuật Huế, Phùng Sơn đã tình nguyện về Tây Nguyên và được bố trí làm họa sĩ thiết kế mỹ thuật cho Đoàn Nghệ thuật Đam San (nay là Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San) từ năm 1984. Ngay sau đó, chàng họa sĩ trẻ này có duyên cùng các nhà nghiên cứu Folklore như: Giáo sư Tô Ngọc Thanh, Giáo sư Trần Từ… đi sưu tầm, nghiên cứu mỹ thuật dân gian. Từ những hiểu biết ban đầu đó, cộng với thực tiễn sinh động, phong phú trong văn hóa của các dân tộc vùng Bắc Tây Nguyên đã làm cho chàng trai xứ Huế say mê với mảng văn hóa các dân tộc bản địa nơi này. Cuốn sách đầu tay của anh khá khiêm tốn với cái tên: “Một số tư liệu mỹ thuật dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum xuất bản năm 2007. Từ khi chia tách tỉnh Gia Lai-Kon Tum năm 1991, Phùng Sơn về công tác tại Trung tâm Văn hóa thể thao-Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum. Tại đây, anh tiếp tục với công việc sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian địa phương và có một số công trình đã được công bố và nhận được giải thưởng của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Bìa sách “Từ trong đại ngàn”. Ảnh: Bùi Quang Vinh
Bìa sách “Từ trong đại ngàn”. Ảnh: Bùi Quang Vinh
Có thể nói, văn chương đối với Phùng Sơn cũng là một đam mê. Ngay từ khi còn là sinh viên mỹ thuật, anh là thành viên Câu lạc bộ Thơ trẻ của Tạp chí Sông Hương đình đám một thời. Khi về Tây Nguyên công tác, Phùng Sơn tiếp tục sáng tác thơ, truyện ngắn, được các báo, tạp chí đăng tải thường xuyên. Anh xem đó là niềm vui và là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống.
Trong tập sách này, anh chọn lọc 24 tác phẩm thơ, truyện gần đây để giới thiệu với độc giả. Còn lại một nửa cuốn sách “Từ trong đại ngàn”, tác giả trình làng 20 bút ký về vùng đất đầy nắng gió và ký chân dung nhằm khắc họa gương mặt các nghệ sĩ tài hoa ở Tây Nguyên, bạn bè mà anh đã từng tiếp cận và quý trọng như: họa sĩ Xu Man, Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm, nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên Linh Nga Niê Kdăm... Có lẽ ẩn ý của tác giả trong tập sách lần này là tri ân những con người ở Tây Nguyên đã đem lại niềm cảm hứng nghệ thuật cũng như tạo điều kiện để anh có được những thành công trong sự nghiệp của mình.
BÙI QUANG VINH

Có thể bạn quan tâm

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
null