Từ một chuyến đi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi luôn nghĩ đến một chuyến đi khi đã thật sự trở về. Nghĩa là khi chính thức quay lại với những gì thân thuộc. Nửa tháng xa nhà, nửa tháng có công việc mà cứ như rong chơi. Nghe nói lần hạnh ngộ nào cũng để lại dư âm. Tôi chuẩn bị tâm thế rồi mà vẫn có đôi chút trống trải thật khó nói.

Lần đầu tham dự trại sáng tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Lần đầu đến Ninh Bình. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ khiến cho chuyến đi này đáng quý với tôi. Cuộc gặp gỡ trọn vẹn đến mức không ai dám mang về một niềm tiếc nuối. Ninh Bình với cố đô Hoa Lư từ lâu đã trở thành một chương khúc trong sử sách. Hơn 20 tác giả từ 3 miền đất nước hội tụ về đây để hiểu rằng, sử sách luôn mở ra chứ không bao giờ khép lại. Trong niềm vui chung đó, hẳn mỗi người đều góp nhặt cho mình chút riêng tư. Còn tôi, sau chuyến đi này, lại có thêm những hình dung tươi mới về cuộc đời.

Các thành viên tham gia trại sáng tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội tham quan tại một di tích lịch sử tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Trương Chí Hùng

Các thành viên tham gia trại sáng tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội tham quan tại một di tích lịch sử tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Trương Chí Hùng

Tôi nhớ mình từng rảo bước cùng người thương binh già dưới chân núi Thúy, ở ngã ba nơi sông Vân đổ vào sông Đáy. Chỉ còn một cánh tay và nửa đời còn lại, ông nói chuyện xưa như đã “nằm lòng”. Tôi nhớ đoàn tàu ra Bắc không còn mang dư cảm của biệt ly trong buổi chiều đứng ở chùa Non Nước nhìn ra đồng bãi nằm im. Nhớ cả mái đền thấp tự ngàn năm để người biết cúi đầu trước khi vào dâng lễ. Người ta bảo kỷ niệm buồn bao giờ cũng mạnh mẽ hơn vì chúng bao trùm lên tất cả. Nhưng chẳng thể chối bỏ rằng, kỷ niệm vui cũng có cái hay riêng. Để khi rời đi, tôi vẫn chưa kịp trả lời câu hỏi của chính mình: “Vãn hội chùa, em có ở lại không/Đi qua ngày sông với con đò luống tuổi/Thôn xóm còn tiếng cười/Hàng cau còn óng/Chỉ sông vẫn buồn như lần nhòa với biển/Quên mất tên xưa”.

Cuộc hội ngộ gần như trọn vẹn trong cả phút chia tay dù nụ cười không giấu được nước mắt. Gặp gỡ lần này nối rừng với biển, nối đồng bằng với trung du. Người với người hòa vào nhau trong lời thơ, câu tuồng cổ mang từ quê cha đất mẹ. Cái nắm tay trao những ân cần như thể “Điều chưa nói thì bàn tay đã nói” (Lưu Quang Vũ), khó lòng quên được. Tôi dần trưởng thành sau mỗi chuyến đi. Thấy mình kiệm lời hơn nhưng cũng rộng lòng hơn. Biết mình nợ cuộc đời trong từng niềm vui nhỏ. “Năm tháng chỉ vừa đủ cho một đời sống”, huống hồ là một chuyến đi. Những gì muốn nói luôn dài hơn thời hạn cho phép. Vậy nên, niềm xúc động dịu ngọt vừa qua, xin cất lại trong tâm trí của một người ham rong ruổi.

Tôi đi để không lặp lại chính mình trong những bài thơ. Sách vở và cuộc sống luôn cần cho người viết, dẫu đường dài hay đường ngắn. Nhưng đi xa tới đâu rồi cũng muốn trở về, bởi núi đồi trong tôi gần như là hơi thở. Cứ qua thêm một vùng đất, hiểu thêm một con người, chúng ta lại càng phải thương chính nơi mình được sinh ra và khôn lớn. Và cũng vì biết hổ thẹn khi đứng trước một người Ninh Bình am hiểu về bề dày văn hóa-lịch sử của quê hương mà tôi lại càng nung nấu ý nghĩ phải tìm hiểu thật nghiêm túc về Tây Nguyên. Nơi mẹ cha gặp gỡ. Nơi tôi viết bài thơ đầu tiên giữa những sáng-tối cuộc đời.

Mỗi chuyến đi là một giấc mơ. Tôi tin, sẽ luôn có “giấc mơ ban ngày theo ta” nếu trái tim còn ước vọng. Những buổi sáng sót lại của kỳ nghỉ hè, tôi cuộn mình trong dư âm. Kỷ niệm ắp dần lên khi nỗi nhớ vơi đi. Ngày tháng băng băng đi tới nhưng chúng không bỏ quên lời hẹn. Chỉ một tích tắc nhẹ nhàng là đến được ngày mai…

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

(GLO)- Bài thơ "Phía Trường Sơn" của Sơn Trần là khúc trầm sâu lắng về nỗi nhớ và sự hy sinh lặng thầm phía hậu phương. Tháng Tư về trên biên cương đầy cỏ xanh và chiều sương phủ trắng, nỗi nhớ hòa quyện cùng đất trời, tạo nên một bản tình ca sâu lắng dành cho cha-người lính năm xưa.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).