Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ 'đường lưỡi bò"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một khách hàng tại Đồng Nai đã bị Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai từ chối ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cũng như từ chối đấu nối lên lưới điện do sử dụng ứng dụng có “đường lưỡi bò”.
Bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có tên ZeverCloud bị phát hiện vào tháng 11-2019 - Ảnh chụp màn hình.
Cụ thể, mới đây điện lực Long Thành (Đồng Nai) nhận được đơn đề nghị bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng Đ.T.T.
Khi kiểm tra các thông số kỹ thuật để đấu nối vào lưới điện, phía điện lực đã phát hiện phần mềm Sems được cài đặt theo bộ chuyển đổi inverter hiệu Goodwe (xuất xứ Trung Quốc) để theo dõi sản lượng điện hiển thị hình ảnh có bản đồ "đường lưỡi bò". 
Do đó, phía điện lực đã lập biên bản, yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh "đường lưỡi bò" ra khỏi thiết bị, phần mềm. 
Đồng thời, ngành điện cũng chưa đấu nối hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cũng như ký hợp đồng mua bán điện với trường hợp này khi khách hàng chưa khắc phục.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-12, đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) xác nhận có trường hợp trên và khách hàng đã đồng ý không lắp thiết bị của nhà cung cấp trên để đổi sang thiết bị khác không có bản đồ phi pháp này.
Trước đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã phát hiện phần mềm có tên ZeverCloud để theo dõi điện mặt trời và trên app trong sự kiện về năng lượng tái tạo có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp. 
Ngoài trường hợp ở Đồng Nai, Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào thiết bị có "đường lưỡi bò".
Tập đoàn Điện lực Việt Nam mới đây cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò".
Theo giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời ở TP.HCM, trong ứng dụng theo dõi sản lượng điện mặt trời có mục định vị vị trí lắp đặt thiết bị xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp. 
Vị này cho biết các bản đồ này đi kèm với inverter do Trung Quốc sản xuất, chủ yếu tiêu thụ nội địa ở Trung Quốc và không có tên tuổi trên thị trường quốc tế. 
Tuy nhiên, hiện nay do Việt Nam cấm sử dụng nên vị này cho biết các ứng dụng của các nhà cung cấp thiết bị đều cập nhật phiên bản mới không còn bản đồ "đường lưỡi bò", chỉ còn một số ít sản phẩm vẫn sử dụng phiên bản cũ còn bản đồ phi pháp này.
Vị này khuyến cáo khách hàng và các nhà nhập khẩu thiết bị nên kiểm tra, cập nhật phần mềm để đảm bảo không còn xuất hiện bản đồ "đường lười bò" phi pháp trên các ứng dụng theo dõi sản lượng điện mặt trời.
Ngọc Hiển (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

null