Từ 1.1.2025, học lái ô tô điện được cấp bằng B giống xe số tự động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 1.1.2025, ô tô điện được bổ sung vào hệ thống đào tạo, sát hạch để cấp giấy phép lái xe, người lái ô tô điện được đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B tương tự bằng lái xe số tự động.

Cùng với sự phát triển của thị trường ô tô, ô tô điện ngày càng phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, từ trước đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc đào tạp, sát hạch và cấp giấy phép lái xe dành cho người điều khiển ô tô điện.

Từ ngày 1.1.2025 tới đây, quy định đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B cho người lái xe số tự động, xe điện.
Từ ngày 1.1.2025 tới đây, quy định đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B cho người lái xe số tự động, xe điện.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế; đào tạo, kiểm tra, cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Trong đó có quy định về việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho người lái ô tô điện bắt đầu từ ngày 1.1.2025 - thời điểm Thông tư 35/2024/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực.

Theo đó, Bộ GTVT từ ngày 1.1.2025 tới đây, quy định đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B cho người lái xe số tự động, xe điện. Cụ thể, giấy phép lái xe dành cho xe ô tô điện sẽ ghi hạng B, kèm theo chú thích "Cấp cho người chỉ được điều khiển xe ô tô chuyển số tự động, bao gồm cả xe ô tô điện".

Ngoài ra, do chương trình đào tạo lái xe ô tô điện khác với xe ô tô số sàn, do đó khi được cấp giấy phép lái xe ô điện, người lái sẽ không được phép điều khiển xe số sàn.

Thời gian đào tạo lý thuyết của bằng B số tự động, ô tô điện là 136 giờ, còn thời gian đào tạo thực hành là 67 giờ, tổng thời gian đào tạo là 203 giờ.
Thời gian đào tạo lý thuyết của bằng B số tự động, ô tô điện là 136 giờ, còn thời gian đào tạo thực hành là 67 giờ, tổng thời gian đào tạo là 203 giờ.

Bên cạnh đó, Thông tư 35/2024/TT-BGTVT cũng quy định rõ về chương trình, thời gian đào tạo đối với người lái ô tô điện tương tự việc đào tạo lái xe số tự động. Cụ thể, thời gian đào tạo lý thuyết của bằng B số tự động, ô tô điện là 136 giờ, còn thời gian đào tạo thực hành là 67 giờ, tổng thời gian đào tạo là 203 giờ. Trong khi đó, thời gian đào tạo lý thuyết của hạng B số sàn là 152 giờ, thực hành là 83 giờ, tổng thời gian đào tạo là 235 giờ.

Theo quy định hiện hành, người lái ô tô số tự động được cấp GPLX hạng B1, còn người lái xe số sàn được cấp hạng B2. Tuy nhiên, theo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ (có hiệu lực từ 1.1.2025), hạng B được gộp chung hạng B1 và hạng B2.

Trường hợp người đã có giấy phép lái xe ô tô hạng B1 số tự động cấp trước ngày 1.1.2025 sẽ được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B, ghi là: "Cấp cho người chỉ được điều khiển xe ô tô chuyển số tự động (bao gồm cả xe ô tô điện)". Còn người đã có giấy phép lái xe hạng B1, B2 cấp trước ngày 1.1.2025 được đổi sang giấy phép lái xe hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Theo Trần Hoàng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

(GLO)- Chiều 19-5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7-Gia Lai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành và 10 địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính và đẩy mạnh giải ngân vốn năm 2026 lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư để bảo đảm hoàn thành xử lý, khai thác, sử dụng trong quý II-2026, không để hư hỏng, xuống cấp, lãng phí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 14-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đến thăm và làm việc với ông Ahn Ki Joon - Giám đốc Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn về tình hình hợp tác giáo dục, văn hóa, y tế và xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc.

null