Truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can vụ bán rẻ 2 dự án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang cùng 9 đồng phạm trong vụ bán rẻ 2 dự án, gây thất thoát 735 tỷ đồng.
Ông Tất Thành Cang. Ảnh nguồn Tuổi Trẻ online
Ông Tất Thành Cang. Ảnh nguồn Tuổi Trẻ online
Theo đó, 2 bị can: Tất Thành Cang-cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Trần Công Thiện-nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) và 8 đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty Tân Thuận.
Theo cáo trạng, bị can Tất Thành Cang và một số bị can khác là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Công ty Tân Thuận. Các bị can đều có trình độ chuyên môn, có hiểu biết và và kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác được phân công đảm nhiệm, được giao trực tiếp quản lý tài sản nhà nước, thực hiện quy định về quyền và nghĩa vụ của Cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhà nước đối với Dự án Phước Kiến, Dự án khu dân cư Ven Sông của Công ty Tân Thuận.
Nhưng vì những động cơ, mục đích khác nhau, 2 bị can Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và các đồng phạm đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; pháp luật về kinh doanh bất động sản; pháp luật về đất đai và Luật Doanh nghiệp; thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển và Dự án khu dân cư Ven Sông là tài sản nhà nước do Công ty TNHH Tân Thuận quản lý sang Công ty Quốc Cường Gia Lai không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật.
Hành vi phạm tội của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 735 tỷ đồng.
Bị can Trần Công Thiện có vai trò chủ mưu, xuyên suốt toàn bộ các hành vi phạm tội. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng Giám đốc, bị can Thiện đã chỉ đạo cán bộ trong Công ty thực hiện các hành vi trái pháp luật để chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển và Dự án khu dân cư Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Ngoài ra, bị can Thiện còn chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để chuyển nhượng dự án; ký văn ban để nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, một phần Dự án khu dân cư Ven Sông; ký hợp đồng và các văn bản khác hoàn tất việc chuyển nhượng 2 dự án này, gây thiệt hại cho Nhà nước.
Còn bị can Tất Thành Cang có bút phê "Đồng ý” vào Tờ trình số 1206 ngày 25-5-2015 của Văn phòng Thành ủy về xin chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư tại Dự án khu dân cư Phước Kiển với giá chuyển nhượng là 1.290.000 đồng/m² mà không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định, vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật. 
Hậu quả của việc chuyển nhượng tại Dự án khu dân cư Phước Kiển đã gây thất thoát tài sản của nhà nước tổng số tiền hơn 202 tỷ đồng.
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc ban hành Quyết định 6171 ngày 23-11-2017 cho phép Công ty Tân Thuận chuyển nhượng một phần Dự án khu dân cư Ven Sông sang Công ty Quốc Cường Gia Lai và trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai trong việc nhận chuyển nhượng Dự án Phước Kiển và Dự án khu dân cư Ven Sông.
XUÂN PHẠM
 

Có thể bạn quan tâm

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Liên quan vụ án "Xôi Lạc TV", Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố thêm 8 bị can nâng tổng số lên 38 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều ô tô hạng sang, tiền mặt cùng hàng chục thiết bị công nghệ, với tổng giá trị tài sản ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

(GLO)- Để phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến, bãi và tuyến du lịch. Công tác tuyên truyền cũng được chủ động triển khai toàn diện nhằm phòng ngừa tai nạn từ sớm, từ cơ sở.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh 2 trường THCS Hoài Hương và THCS Hoài Mỹ.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh ở phường Hoài Nhơn Đông

(GLO)- Ngày 2-3, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước và Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an phường Hoài Nhơn Đông tổ chức tuyên truyền pháp luật cho hơn 1.400 học sinh, giáo viên 2 trường THCS Hoài Hương và THCS Hoài Mỹ (phường Hoài Nhơn Đông).

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

(GLO)- Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất một số trường hợp khóa tạm thời tài khoản cá nhân; trang, nhóm cộng đồng hoặc kênh nội dung nhằm bảo vệ an ninh thông tin mạng.

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(GLO)- Thông qua việc kết nghĩa với các thôn, làng, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường gắn kết với người dân, phát huy sức mạnh cộng đồng trong giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

null