Trường THPT chuyên Hùng Vương đổi mới phương thức thi kể chuyện về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành một hoạt động thường niên tại nhiều trường học trên cả nước, trong đó có Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku.

Không chỉ dừng lại ở việc giáo dục, lan tỏa giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội thi còn khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập và ý thức rèn luyện theo tấm gương sáng ngời của Bác trong mỗi học sinh.

Ngay từ đầu năm học 2024-2025, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và phát động hội thi đến toàn thể học sinh, thu hút sự tham gia sôi nổi với 26 tiết mục. Với nội dung phong phú và hình thức thể hiện đa dạng, mỗi tiết mục không chỉ thể hiện lòng kính yêu, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn truyền tải những thông điệp qua hình thức sân khấu hóa.

1-1864.jpg
Một tiết mục tại Hội thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Q.T

Điểm nhấn của hội thi năm nay chính là việc tái hiện các câu chuyện về Bác dưới dạng kịch sân khấu. Thay vì chỉ sử dụng lối kể chuyện truyền thống, các em học sinh hóa thân vào các nhân vật lịch sử, mang đến những màn trình diễn sống động, giàu cảm xúc. Sự kết hợp giữa lời dẫn chuyện, hoạt cảnh, âm nhạc và vũ đạo không chỉ giúp câu chuyện trở nên lôi cuốn, hấp dẫn mà còn khắc sâu trong tâm trí người xem những bài học về đạo đức, lối sống giản dị và tư tưởng cao đẹp của Người.

Để có được những màn trình diễn ấn tượng, các đội đã đầu tư kỹ lưỡng từ kịch bản, lời thoại đến trang phục, đạo cụ… Chính sự chuẩn bị công phu này đã tạo nên những tiết mục xuất sắc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, góp phần lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức của Bác đến từng học sinh.

Cô Nguyễn Thị Mai Loan-Bí thư Đoàn trường-cho biết: Việc giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ trong nhà trường không chỉ dừng lại ở những bài giảng lý thuyết, mà cần có phương pháp đổi mới, sáng tạo, gần gũi với học sinh.

Trong đó, việc sân khấu hóa những câu chuyện về Bác chính là một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp các em hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và đạo đức của Người mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, hoạt động này giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, khả năng biểu đạt cảm xúc và sự tự tin trước đám đông.

Không chỉ các thầy cô mà chính các em học sinh cũng cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ hội thi. Em Phan Diệu Anh (lớp 10C2A) xúc động chia sẻ: “Khi tham gia cuộc thi kể chuyện về Bác, em như được sống lại trong những khoảnh khắc lịch sử đầy ý nghĩa, cảm nhận rõ hơn từng bước chân, từng suy nghĩ và sự vĩ đại của Người.

Em không chỉ thấu hiểu sâu sắc sự giản dị, gần gũi mà còn cảm nhận được tình yêu thương bao la, trái tim nhân hậu luôn hướng về dân, về nước của Bác. Giây phút ấy, lòng em trào dâng niềm kính yêu và khâm phục vô hạn, càng thêm ý thức về trách nhiệm của bản thân. Bác như ngọn đuốc soi sáng con đường em đi, tiếp thêm động lực để em không ngừng rèn luyện đạo đức và trau dồi tri thức, góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như mong đợi của Bác Hồ”.

Có thể bạn quan tâm

Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tập trung xây dựng môi trường học tập đề cao tình yêu thương. Ảnh: T.D

“Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” ở ngôi trường vùng biên Gia Lai

(GLO)- Tại Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), hành trình “Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” bắt đầu khi người hiệu trưởng chọn cách trao quyền và khơi dậy sáng tạo trong mỗi giáo viên. Những góc lớp đơn sơ đã được thay bằng không gian học tập sinh động, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Em R’ô H’Phẽ (lớp 12A8) ôn bài sau giờ học ở khu tập thể của Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: R’Ô Hok

Giúp học sinh nghèo không bỏ học

(GLO)- Nhiều năm qua, Trường THPT Trường Chinh (thôn Tốt Biơch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí tại khu tập thể cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần quan trọng động viên các em nỗ lực học tập để hướng đến tương lai tươi đẹp hơn.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (1-3.10), Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025 đã khép lại thành công, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

(GLO)- Ngày 1-10, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025. Dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành; đại diện các trường tham dự hội thi cùng 13 nhóm tham gia dự thi.

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(GLO)- Ngày 26-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai, Công ty TNHH Huỳnh Bình Nguyên-Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2025.

null