Từ khóa: Bác Hồ

Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Về nơi đầu nguồn Pác Pó

Về nơi đầu nguồn Pác Pó

(GLO)- Về Pác Pó, chúng tôi được nghe nhiều điều, được tìm hiểu kỹ hơn để biết rõ hơn về một giai đoạn hoạt động cách mạng của Bác Hồ kể từ khi Người trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân tộc. Về Pác Pó, chúng tôi còn được đắm mình trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng Đông Bắc-Cao Bằng trùng điệp.
Giã Sao giữa đại ngàn

Giã Sao giữa đại ngàn

Đường vào Pa Tầng mây trắng bồng bềnh. Núi ngàn Trường Sơn in bóng xuống dòng Đakrông uốn lượn trong xanh róc rách nước chảy mát lạnh níu giữ khách phương xa. Bữa chúng tôi đến, Giã Sao đang tất tả bận rộn cùng dân bản dọn dẹp đường sá quang đãng, treo cờ Tổ quốc, chăm chút trang thờ Bác Hồ, chuẩn bị những lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết Độc lập.
Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự

Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự

(GLO)- Nhân dịp 35 năm (1987-2022) UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam“, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi với báo chí làm sáng tỏ hơn những giá trị của di sản tư tưởng Hồ Chí Minh. Xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc trao đổi này.
Bác Hồ trong trái tim người dân Kon Tum

Bác Hồ trong trái tim người dân Kon Tum

Dù chưa một lần được đón Bác vào thăm nhưng nhân dân các dân tộc Kon Tum luôn cảm nhận rõ tình cảm sâu nặng của Bác:“Miền Nam yêu quý luôn trong tim tôi“. Với người dân Kon Tum, Bác Hồ vẫn luôn sống mãi trong trái tim, vẫn luôn ân cần nhắc nhủ, động viên, căn dặn mỗi người nỗ lực học tập, lao động, rèn luyện để xây dựng quê hương Kon Tum phát triển nhanh và bền vững, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn“ như sinh thời Bác hằng mong muốn.
Tết Độc lập: Khát vọng đổi thay

Tết Độc lập: Khát vọng đổi thay

(GLO)- Với bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định với thế giới tư thế đĩnh đạc của một đất nước Việt Nam độc lập, dân tộc Việt Nam tự do. Khát vọng độc lập, tự do đã thôi thúc hàng triệu con người đứng lên như biển dâng sóng trào, nhấn chìm chế độ thực dân, phong kiến, lập nên nhà nước của dân, do dân và vì dân. Ngày Quốc khánh là dịp để mỗi công dân tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc; cũng là dịp để nhân lên khát vọng đổi thay, chinh phục mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam tự chủ, tự cường, sánh vai cùng thế giới.
Lễ Thượng cờ và dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trang nghiêm, thành kính

Lễ Thượng cờ và dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trang nghiêm, thành kính

(GLO)- Sáng 19-5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức lễ Thượng cờ và lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) và 90 năm Ngày thành lập tỉnh (24/5/1932-24/5/2022).
Ánh sáng soi đường phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Ánh sáng soi đường phát huy sức mạnh đại đoàn kết

(GLO)- Gần 76 năm đã trôi qua nhưng những lời căn dặn của Bác Hồ trong thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại Pleiku (ngày 19-4-1946) vẫn luôn là ánh sáng soi đường, chỉ lối để đồng bào các dân tộc trong tỉnh học tập và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, chung sức xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Người cán bộ Bahnar tạc tượng Bác Hồ

Người cán bộ Bahnar tạc tượng Bác Hồ

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ chưa có dịp vào thăm Tây Nguyên. Tuy nhiên, hình ảnh của Người vẫn luôn khắc sâu trong trái tim của đồng bào các dân tộc nơi đây và được thể hiện qua nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tượng Bác Hồ ngồi đọc báo Nhân Dân do ông Biên-Chủ tịch UBND xã Hà Tây (huyện Chư Păh) tạc là một trong số đó.
Viết tiếp những trang sử hào hùng

Viết tiếp những trang sử hào hùng

Từ một Chi bộ Đảng đầu tiên ra đời, tiếp nối truyền thống cách mạng, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo người dân trên địa bàn tỉnh đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi bước ngoặt, vươn lên thực hiện thắng lợi các mục tiêu và giành nhiều thành tựu quan trọng.
Họa sĩ Xu Man và một quãng đời nô lệ

Họa sĩ Xu Man và một quãng đời nô lệ

(GLO)- Cố họa sĩ Xu Man là một tài năng lớn của nền hội họa Việt Nam đương đại. Tên tuổi của ông không những đã quá quen thuộc với giới hội họa mà cả với những ai có chút vốn văn hóa Tây Nguyên. Tuy nhiên, có lẽ còn ít người biết họa sĩ đã có một quãng đời cay cực dưới ách thống trị của thực dân Pháp trước khi được Cách mạng cứu vớt.