Trung Quốc: Trên 90 người thiệt mạng trong trận động đất ở Tây Tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận ít nhất 95 người đã tử vong và 130 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 6,8 làm rung chuyển huyện Dingri, thành phố Shigatse, thuộc khu tự trị Tây Tạng.

trung-quoc-ren-90-nguoi-thiet-mang-trong-tran-dong-dat-o-tay-tang.jpg
Những ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại huyện Dingri, thành phố Xigazê, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, ngày 7/1/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tính đến 15h30 chiều 7/1 theo giờ Việt Nam, cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận ít nhất 95 người đã tử vong và 130 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 6,8 làm rung chuyển huyện Dingri, thành phố Shigatse, thuộc khu tự trị Tây Tạng vào sáng cùng ngày.

Trong khi đó, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc đã trích nguồn dự toán trung ương và phân bổ khẩn cấp 100 triệu nhân dân tệ (gần 14 triệu USD) hỗ trợ khôi phục sau động đất.

Khoản hỗ trợ này được chi cho công tác khôi phục, xây dựng khẩn cấp hạ tầng dịch vụ công cộng, hạ tầng đường sá, bệnh viện, trường học, thúc đẩy sớm khôi phục trật tự sản xuất và cuộc sống bình thường ở khu vực bị động đất.

Cùng ngày, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc cũng đã phân bổ khẩn cấp 100 triệu nhân dân tệ từ nguồn cứu trợ thảm họa thiên tai của trung ương để hỗ trợ công tác cứu trợ động đất ở Tây Tạng, gồm cứu trợ khẩn cấp, cứu trợ người dân bị thiên tai, làm tốt công tác xử lý ứng phó khẩn cấp như tìm kiếm cứu nạn, di chuyển, bố trí chỗ ở cho người bị thiên tai, sửa chữa nhà dân bị thiệt hại…

Trước đó, vào lúc 9h05 sáng 7/1 theo giờ Bắc Kinh, Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) xác định trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm rung chuyển huyện Dingri ở thành phố Xigazê thuộc khu tự trị Tây Tạng.

Trận động đất xảy ra ở vị trí 28,5 độ vĩ Bắc và 87,45 độ kinh Đông; độ sâu chấn tiêu 10 km. Tính đến 13 giờ cùng ngày, CENC ghi nhận tới 16 dư chấn từ độ 3 trở lên, trong đó 13 lần có độ lớn từ 3,0-3,9 và 3 lần có độ lớn 4 trở lên.

Theo Hải Yến–Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null