Trung Quốc lại bắt giữ gián điệp Philippines

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) xác nhận 3 công dân nước mình bị phía Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc là gián điệp, làm dấy lên lo ngại về tình hình căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

thiet-bi-duoc-cho-la-tau-ngam-khong-nguoi-lai-cua-trung-quoc-duoc-ngu-dan-philippines-phat-hien-nam-2024-anh-afp.png
Thiết bị được cho là tàu ngầm không người lái của Trung Quốc do ngư dân Philippines phát hiện năm 2024. Ảnh: AFP

Theo thông tin từ Văn phòng Thông tin tỉnh Palawan (PIO), 2 trong số 3 người bị bắt giữ là cựu sinh viên được nhận học bổng của chính quyền Hải Nam. Họ từng theo học tại Đại học Sư phạm Hải Nam trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác "tỉnh kết nghĩa" được ký kết năm 2017 giữa Hải Nam và Palawan.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh căng thẳng khi Manila đang giam giữ 6 công dân Trung Quốc, trong đó có Đặng Viễn Khánh, với cáo buộc gián điệp, 5 người còn lại bị bắt vào cuối tháng 1/2025 với cáo buộc do thám Cảnh sát biển và Hải quân Philippines tại Palawan - nơi thường xuyên triển khai các nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông.

Hồi tháng 1, lực lượng thực thi pháp luật Philippines bắt giữ một công dân Trung Quốc tên Deng Yuanqing và hai người Philippines vì nghi ngờ làm gián điệp. Philippines nói Deng và nhóm của ông cũng bị phát hiện khảo sát các địa điểm khác như sân bay, cảng biển, cơ sở điện và trung tâm mua sắm.

Theo Reuters, vụ bắt giữ ông Deng diễn ra vào thời điểm Trung Quốc và Philippines không tin tưởng nhau và căng thẳng trên biển cũng như trong lúc Philippines tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ.

Năm ngoái, quan hệ giữa Trung Quốc và Philipines nóng lên khi Manila cáo buộc một thị trưởng là gián điệp của Trung Quốc. Đó là bà Guo ra tranh cử với tư cách là công dân Philippines, nhưng dấu vân tay của bà sau đó được phát hiện trùng khớp với một người Trung Quốc tên là Guo Hua Ping (Quách Hoa Bình).

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null