Trung Quốc: Khai quật khu mộ cổ niên đại 1.400 năm trước đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngôi mộ cổ trên được phát hiện hồi tháng 6/2013 tại khu vực có diện tích 8.000m2 ở thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tô, đa số các ngôi mộ được xây dựng vào thời Lục triều (222-589).
 Một hiện vật được khai quật tại khu mộ cổ. (Nguồn: news.cn)
Một hiện vật được khai quật tại khu mộ cổ. (Nguồn: news.cn)
Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa hoàn tất công tác khai quật khu mộ cổ gồm 73 ngôi mộ có từ 1.400 năm trước đây tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này.
Viện Khảo cổ học và di tích văn hóa địa phương ngày 7/12 cho biết những ngôi mộ cổ trên được phát hiện hồi tháng 6/2013 tại khu vực có diện tích 8.000m2 ở thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tô.
Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật khu mộ này vào tháng 8/2018. Đa số các ngôi mộ được xây dựng vào thời Lục triều (222-589).
Tại khu vực trên, các nhà khảo cổ cũng khai quật được hơn 700 vật dụng, vũ khí và tượng nhỏ làm bằng gốm, sứ, hoặc kim loại.
Những đồ gốm sứ được cho là sản xuất tại các tỉnh Hồ Nam, Chiết Giang và Giang Tô, cho thấy hoạt động giao thương nhộn nhịp dọc sông Dương Tử, cũng như cung cấp bằng chứng về con đường tơ lụa trên biển thời xưa.
Giáo sư Wei Zheng thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết so với những di tích khảo cổ khác cùng thời kỳ đã được tìm thấy, khu mộ cổ trên rất hiếm về quy mô, số lượng và cách bố trí, cùng với những nét đặc trưng khác biệt của khu vực.
Phát hiện này rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu văn hóa, lịch sử và sự phát triển tại địa phương.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Ghè Tây Nguyên chứa đựng rất nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: Phương Duyên

Nghe ghè kể chuyện nhân sinh…

(GLO)- Ghè (còn gọi là ché) là một trong những vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ chất liệu chế tác, kích thước đến kiểu dáng tai ghè, đặc biệt là hoa văn đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

null