Trung Quốc: Khai quật khu mộ cổ niên đại 1.400 năm trước đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngôi mộ cổ trên được phát hiện hồi tháng 6/2013 tại khu vực có diện tích 8.000m2 ở thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tô, đa số các ngôi mộ được xây dựng vào thời Lục triều (222-589).
 Một hiện vật được khai quật tại khu mộ cổ. (Nguồn: news.cn)
Một hiện vật được khai quật tại khu mộ cổ. (Nguồn: news.cn)
Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa hoàn tất công tác khai quật khu mộ cổ gồm 73 ngôi mộ có từ 1.400 năm trước đây tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này.
Viện Khảo cổ học và di tích văn hóa địa phương ngày 7/12 cho biết những ngôi mộ cổ trên được phát hiện hồi tháng 6/2013 tại khu vực có diện tích 8.000m2 ở thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tô.
Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật khu mộ này vào tháng 8/2018. Đa số các ngôi mộ được xây dựng vào thời Lục triều (222-589).
Tại khu vực trên, các nhà khảo cổ cũng khai quật được hơn 700 vật dụng, vũ khí và tượng nhỏ làm bằng gốm, sứ, hoặc kim loại.
Những đồ gốm sứ được cho là sản xuất tại các tỉnh Hồ Nam, Chiết Giang và Giang Tô, cho thấy hoạt động giao thương nhộn nhịp dọc sông Dương Tử, cũng như cung cấp bằng chứng về con đường tơ lụa trên biển thời xưa.
Giáo sư Wei Zheng thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết so với những di tích khảo cổ khác cùng thời kỳ đã được tìm thấy, khu mộ cổ trên rất hiếm về quy mô, số lượng và cách bố trí, cùng với những nét đặc trưng khác biệt của khu vực.
Phát hiện này rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu văn hóa, lịch sử và sự phát triển tại địa phương.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null