Trung Quốc, Iran, Saudi Arabia kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh leo thang căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28/4, Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế sau vụ tấn công khủng bố ở Kashmir khiến 26 người thiệt mạng, đồng thời đề xuất một cuộc điều tra khách quan và nhấn mạnh sự cần thiết hòa giải để duy trì ổn định khu vực.

bo-truong-ngoai-giao-trung-quoc-vuong-nghi-tai-hoi-dam-trung-quoc-iran-anh-rt-sua.jpg
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội đàm Trung Quốc- Iran. Ảnh: RT

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn nêu rõ với tư cách là nước láng giềng của cả Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ kiềm chế và hoan nghênh mọi biện pháp làm giảm căng thẳng.

Ngoài ra, ông Quách Gia Côn cũng cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí nối lại việc cho phép người hành hương Ấn Độ đến khu vực Tây Tạng từ mùa Hè này. Hai nước sẽ tiến hành các việc chuẩn bị liên quan.

Trung Quốc kêu gọi tiến hành điều tra khách quan về vụ tấn công khủng bố tại khu vực Kashmir khiến 26 người thiệt mạng, đồng thời đề nghị Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, nỗ lực giảm căng thẳng.

Trong cuộc điện đàm ngày 27/4 với Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng xung đột không phù hợp với lợi ích của Ấn Độ và Pakistan, đồng thời sẽ gây phương hại đến hòa bình và ổn định khu vực.

Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, nhấn mạnh đây là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia.

Bên cạnh Trung Quốc, Iran cũng tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải. Ngày 25/4 Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi cho biết Tehran sẵn sàng hỗ trợ hai quốc gia láng giềng “thân thiết” xoa dịu căng thẳng, viện dẫn mối quan hệ văn hóa lâu đời giữa các nước.

Saudi Arabia, nơi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, cũng nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan đã có các cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar và Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar để thảo luận về các biện pháp giảm căng thẳng.

Sau vụ việc khủng bố nói trên, Ấn Độ đóng cửa biên giới với Pakistan và đình chỉ Hiệp ước nước sông Ấn giữa hai nước.

Ngày 28/4, Ấn Độ ngày đã công bố lệnh cấm 16 kênh YouTube của Pakistan với lý do phát tán nội dung khiêu khích và nhạy cảm về mặt cộng đồng cũng như thông tin sai lệch về quân đội, các cơ quan an ninh và chống lại Ấn Độ.

Đáp lại, Pakistan đóng cửa không phận với Ấn Độ và hiện hoạt động giao thương giữa hai nước đang gặp rủi ro. Pakistan còn dọa sử dụng cả vũ khí hạt nhân nếu Ấn Độ ngăn nước sông Indus chảy qua nước này.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

null