Trung Quốc: cắt đứt điện đàm với Mỹ và nhấn mạnh “ khinh khí cầu đó không phải của Mỹ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo hãng AP, ngày 7/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, cơ quan này đã đề xuất một cuộc gọi an toàn vào ngày 4/2, ngay sau khi bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển bang South Carolina.
Bắn hạ khinh khí cầu và bị Bắc Kinh từ chối, Lầu năm góc cân nhắc hành động. Nguồn: RTT News

Bắn hạ khinh khí cầu và bị Bắc Kinh từ chối, Lầu năm góc cân nhắc hành động. Nguồn: RTT News

Tuy nhiên, ông Ryder nhấn mạnh: “Thật không may, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của chúng tôi. Cam kết của chúng tôi về việc để ngỏ các đường dây liên lạc sẽ tiếp tục”. Quyết định từ chối điện đàm của Trung Quốc có thể là để phản ứng với việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này.

Liên quan đến vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, theo Hãng tin AP, ngày 7/2, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lặp lại rằng "khinh khí cầu không người lái" bị Mỹ bắn hạ không gây nguy hiểm và vô tình bay lạc vô không phận Mỹ.

Bà Mao chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá thay vì "bình tĩnh, chuyên nghiệp" và vì đã sử dụng vũ lực để bắn hạ khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển Mỹ. Bà khẳng định Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu.

Khi được hỏi Trung Quốc có muốn thu lại những mảnh vỡ của khinh khí cầu hay không, bà Mao trả lời rằng "Khinh khí cầu đó không phải của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình" .

TS ( từ TTXVN, TNO, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null