Trao Kỷ lục Việt Nam cho bộ Bách Bình bằng gốm với nhiều họa tiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 6/10, tại thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức công bố và trao Kỷ lục Việt Nam cho bộ Bách Bình bằng gốm được chế tác và đắp nổi hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam nhiều loại nhất của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên-Đại đức Thích Chánh Tịnh. 
 Triển lãm Bách bình của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên-Đại đức Thích Chánh Tịnh. (Nguồn: anhp.vn)
Triển lãm Bách bình của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên-Đại đức Thích Chánh Tịnh. (Nguồn: anhp.vn)
Ông Trần Chiến Thắng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam nhấn mạnh mặc dù không được học về chuyên ngành gốm, nhưng với tài trí, niềm đam mê và sử dụng công nghệ làm gốm hiện đại, Đại đức Thích Chánh Tịnh trở thành nghệ nhân làm gốm.
Bách Bình góp phần trong việc giữ lửa, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, tôn vinh những giá trị sáng tạo, giá trị nhân văn. Hội kỷ lục gia Việt Nam mong muốn Đại đức Thích Chánh Tịnh tiếp tục sáng tạo trên nền tảng giá trị văn hóa của dân tộc, tạo nên những tác phẩm mới. 
Nghệ nhân Phạm Văn Tuyên-Đại đức Thích Chánh Tịnh chia sẻ Bách Bình (100 Lộc bình gốm) được thầy và các cộng sự miệt mài làm trong hai tháng. Chất men gốm thuần Việt mang dư âm của Triều Lê-Mạc. Bách Bình được tinh chế, kết tụ, hun đúc mang hồn của đất, hơi ấm của lửa. 
Họa tiết phù điêu trên từng tác phẩm giàu mỹ cảm, đậm đà giá trị bản sắc, kế thừa tinh hoa văn hóa ngàn xưa, kỳ vọng sẽ là văn vật lưu giữ ngàn sau.
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng Lê Văn Quý cho rằng Đại đức Thích Chánh Tịnh đã gửi gắm tâm hồn và hoài bão nghệ thuật của mình vào trong tác phẩm, giới thiệu và tôn vinh sản phẩm nghề gốm nói chung và gốm cổ truyền dân tộc nói riêng.
Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

(GLO)- Chuyện về các Pơtao Apui (Vua Lửa) sở hữu gươm thần có quyền năng hô mưa gọi gió không chỉ là huyền thoại mà gắn với dòng chảy văn hóa, lịch sử của người Jrai ở thung lũng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) suốt nhiều thế kỷ qua.

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

(GLO)- Không chế độ phụ cấp, bổng lộc nhưng nhiều năm qua, các cụ từ, bà vãi trong đội hậu cần, ban nghi lễ tại các đình, miếu trên địa bàn thị xã An Khê vẫn thầm lặng, miệt mài với công việc. Sự tự nguyện ấy xuất phát từ tâm huyết dành cho văn hóa, di sản của cha ông.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.