Tranh "Phụ nữ Việt Nam" của cố danh họa Lê Phổ được đấu giá hơn 13 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 28-8, trong phiên đấu trực tiếp Modern and Contemporary Art tại Sotheby's Singapore, bức "Phụ nữ Việt Nam" của họa sĩ Lê Phổ đạt mức 781.200 SGD (hơn 13 tỷ đồng). Đây là mức giá nằm trong dự đoán của giới chuyên môn. 

Bức tranh “Phụ nữ Việt Nam” được họa sĩ Lê Phổ thể hiện trên chất liệu mực và bột màu trên lụa, kích thước 28,5x23,5 cm. Tác phẩm ra đời vào năm 1938 sau khi ông đến Paris định cư.

Bức tranh khắc họa một cô gái trẻ mặc áo dài trắng ngồi trên ghế gỗ truyền thống, quàng khăn và đội mấn. Cô gái mang vẻ đẹp đài các, nữ tính. Các nhà nghệ thuật nhận định tác phẩm tinh xảo và hiếm có, tiêu biểu cho kỹ thuật điêu luyện của danh họa trong việc xử lý lụa. 

Bức Việt Nam nữ sĩ của danh họa Lê Phổ có kích cỡ 23,5 x 28,5 cm SOTHEBY’S
Bức Việt Nam nữ sĩ của danh họa Lê Phổ có kích cỡ 23,5 x 28,5 cm. SOTHEBY’S

Tác phẩm thuộc bộ sưu tập tư nhân Mỹ, từng được bán đấu giá trong phiên của Christie's hôm 26-11-2017 với giá 725.000 HKD (2,16 tỷ đồng). Tranh từng được trưng bày tại triển lãm De schilderkunst van Vietnam ở Scheveningen, Hà Lan từ ngày 1 đến 30-11-1997.

Được biết, người đấu giá thành công bức tranh trên là một nhà sưu tập Việt Nam. 

Lê Phổ sinh năm 1907, mất năm 20221. Ông là họa sĩ bậc thầy Việt Nam và trên thế giới theo trường phái lãng mạn với nhiều tác phẩm đắt giá. Lê Phổ là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam. 

PHƯƠNG VI (theo VnExpress, thanhnien.vn)

Tranh "Phụ nữ Việt Nam" của cố danh họa Lê Phổ được đấu giá hơn 13 tỷ đồng ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null