Trải nghiệm bổ ích từ chương trình “Học làm chiến sĩ công an”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chương trình “Học làm chiến sĩ công an” do Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thành Đoàn Pleiku, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku tổ chức đã giúp 57 thiếu nhi có những trải nghiệm, kỹ năng bổ ích.

Chương trình giúp các em có cơ hội tìm hiểu đặc thù của lực lượng Công an nhân dân, khơi dậy ý thức trách nhiệm và tình yêu Tổ quốc.

Rèn luyện tính kỷ luật

Chương trình “Học làm chiến sĩ công an” diễn ra từ ngày 15 đến 21-6 tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh. Khi “nhập ngũ”, các “chiến sĩ nhí” được rèn tính kỷ luật và ý thức tự lập. Thay vì ngủ nướng như ở nhà, chỉ cần nghe hiệu lệnh của chỉ huy vào lúc 5 giờ 30 phút sáng, các chiến sĩ công an nhí lập tức thức dậy, gấp chăn màn vuông vức, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và chuẩn bị cho một ngày huấn luyện mới.

Các chiến sĩ nhí được tìm hiểu về phương tiện hỗ trợ công việc phòng cháy-chữa cháy trong chương trình Học làm chiến sĩ công an. Ảnh: P.L

Các chiến sĩ nhí được tìm hiểu về phương tiện hỗ trợ công việc phòng cháy-chữa cháy trong chương trình Học làm chiến sĩ công an. Ảnh: P.L

Trong chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, các “chiến sĩ nhí” rất thích thú khi được tìm hiểu về quân hàm, quân phục và truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân; nội dung hướng dẫn võ thuật Công an nhân dân, học và thực hành đội hình đội ngũ.

Em Dương Hữu Duy Lợi (16 tuổi, 18/9 đường Ký Con, phường Yên Thế, TP. Pleiku) bày tỏ: “Em rất yêu thích và muốn tìm hiểu về công việc của các chiến sĩ công an nên xin bố mẹ tham gia chương trình “Học làm chiến sĩ công an”. Qua các nội dung huấn luyện, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, em đã rèn được tính tự lập, ý thức kỷ luật và tinh thần đoàn kết tập thể”.

Cùng với đó, Ban tổ chức đã hướng dẫn cho thiếu nhi các quy định của Luật giao thông đường bộ và an toàn giao thông học đường. Các em được chia nhóm để vẽ tranh tuyên truyền an toàn giao thông và thuyết trình ý nghĩa của bức tranh.

Chiến sĩ nhí được hướng dẫn cách dập tắt đám cháy nhỏ bằng bình cứu hỏa khi tham gia chương trình Học làm chiến sĩ công an. Ảnh: P.L
Chiến sĩ nhí được hướng dẫn cách dập tắt đám cháy nhỏ bằng bình cứu hỏa khi tham gia chương trình Học làm chiến sĩ công an. Ảnh: P.L

Những bài học về phòng-chống tác hại của ma túy và thuốc lá điện tử được các cán bộ, chiến sĩ truyền đạt bằng nhiều hình ảnh minh họa giúp các em có thêm kiến thức bổ ích để tránh xa các tệ nạn xã hội. Dưới sự hướng dẫn của chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy-chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, các em đã nắm được kỹ năng thoát nạn trong môi trường khói khí độc, sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy; cách sử dụng phương tiện cứu nạn, cứu hộ…

Nói về khung huấn luyện của chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, Trung tá Nguyễn Văn Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh cho biết: “Khi có kế hoạch tổ chức chương trình, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, hậu cần, các nội dung huấn luyện phù hợp với lứa tuổi. Qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn giúp các em hình thành tác phong nhanh nhẹn, chững chạc; có thêm những hiểu biết nhất định về đặc thù của lực lượng công an. Hy vọng sau chương trình, các em sẽ phát huy được những kỹ năng đã học vào thực tế cuộc sống”.

Tạo sân chơi bổ ích

Từ những bỡ ngỡ của ngày đầu “nhập ngũ”, các em dần mạnh dạn, tự tin và đoàn kết gắn bó với tập thể để vượt qua nhiều thử thách của chương trình.

Bên cạnh những hoạt động tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, Ban tổ chức đã cho các em tham gia hành trình trải nghiệm “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại huyện Đức Cơ. Các thiếu nhi đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ; tham quan Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh; tặng quà cho thiếu nhi khó khăn của huyện Đức Cơ.

Trong chương trình Học làm chiến sĩ công an, các chiến sĩ nhí được tham gia hành trình trải nghiệm Tôi yêu Tổ quốc tôi tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: P.L
Trong chương trình Học làm chiến sĩ công an, các chiến sĩ nhí được tham gia hành trình trải nghiệm Tôi yêu Tổ quốc tôi tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: P.L

Sau vài ngày xa bố mẹ, “Đêm cảm xúc” giúp khơi gợi tình cảm của các “chiến sĩ nhí”. Trước sự khơi gợi cảm xúc của điều phối viên, các em đã giãi bày tình cảm vào những trang thư để nhờ Ban tổ chức gửi lại cho bố mẹ.

Chương trình không chỉ thu hút các em thiếu nhi ở TP. Pleiku mà còn ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Em Bùi Việt Hà (11 tuổi, thôn Tân Điệp 1, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em xa nhà lâu đến thế. Qua chương trình, em đã học được những thói quen tốt, ý thức tự lập, tính kỷ luật và có thêm những người bạn mới. Năm sau, em sẽ xin bố mẹ để tiếp tục tham gia chương trình ý nghĩa này”.

Các em thiếu nhi còn được tham gia hoạt động trải nghiệm làm quà tặng bằng gốm; tham gia các trò chơi: đánh trận giả, kéo co, team building…Ngày cuối chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, các “chiến sĩ nhí” đã thể hiện tài năng, sự tự tin của mình qua những tiết mục dân vũ, thi “tài năng chiến sĩ”.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Học làm chiến sĩ công an cho 57 chiến sĩ nhí. Ảnh: P.L
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Học làm chiến sĩ công an cho 57 chiến sĩ nhí. Ảnh: P.L

Chứng kiến niềm vui cùng sự tự tin của con sau khi kết thúc chương trình, các phụ huynh đều cảm thấy an tâm. Anh Nguyễn Văn Tân-phụ huynh “chiến sĩ nhí” Nguyễn Minh Đức (12 tuổi, đường Nơ Trang Long, phường Trà Bá, TP. Pleiku) cho hay: “Cho con tham gia chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, tôi cảm thấy rất yên tâm. Khung huấn luyện, sinh hoạt của chương trình được Ban tổ chức thông tin cụ thể đến từng phụ huynh. Thời gian diễn ra chương trình không dài, nhưng các con đã có những trải nghiệm thú vị, bổ ích trong kỳ nghỉ hè này”.

Trao đổi với P.V, anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Trưởng ban tổ chức chương trình thông tin: “Đây là năm thứ 3 chương trình “Học làm chiến sĩ công an” được tổ chức. Với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, chương trình được đổi mới nhiều nội dung so với các năm trước và được bố trí khoa học hơn. Qua chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, các thiếu nhi được giáo dục truyền thống, khơi dậy ý thức học tập, rèn luyện để trở thành người có ích. Các em đã có 1 hành trình trải nghiệm thú vị trong dịp hè, được trau dồi kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh để tự tin, trưởng thành hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

(GLO)- Ngày 4-7, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị Ủy ban Hội lần thứ 14, khóa VII (nhiệm kỳ 2019-2024). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 18 điểm cầu Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và Hội LHTN cao su Chư Păh.