TP.HCM nghĩa tình: 'Kỳ nữ' Kim Cương sống cho người và cho thành phố hạnh phúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chỉ nổi danh vì dành trọn cả cuộc đời cho sân khấu cải lương và kịch nói, NSND Kim Cương còn là một nghệ sĩ tận tâm, khát khao mãnh liệt được sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Có lẽ đã không ai xa lạ với “kỳ nữ" Kim Cương cũng như nhân vật kinh điển “cô Diệu" mà bà thủ vai trong vở kịch Lá sầu riêng do chính bà là soạn giả. NSND Kim Cương là người đặc biệt góp phần tạo nên tuổi thơ của nhiều người.

Chắc hẳn nhiều khán giả mê cải lương và kịch nói miền Nam cho đến giờ vẫn không quên được câu chuyện về tình mẫu tử vô bờ bến trong vở kịch Lá sầu riêng, nhất là khi bà mẹ nghèo tên Diệu răn dạy con trai về đạo hiếu của trí thức.

Tôi say mê đọc thơ Bùi Giáng và hiểu về mối tình sâu nặng ông dành cho “kỳ nữ" Kim Cương suốt mấy chục năm. Tôi cũng biết đến vở kịch Bông hồng cài áo được sân khấu Hoàng Thái Thanh tái diễn cũng dựa trên kịch bản của bà.

Đặc biệt, tôi càng trân trọng hơn khi biết bà luôn tận tâm làm thiện nguyện, trăn trở về cuộc sống của những nghệ sĩ nghèo.

Cho đến một ngày, vị nghệ sĩ gạo cội ngồi trước mặt tôi trong nhà riêng ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM). Vận một bộ quần áo đời thường, để mái tóc đánh phồng và cài băng đô, NSND Kim Cương xuất hiện và không son phấn điểm trang, xúng xính xiêm y như mỗi khi bà lên sân khấu.

Bà hỏi vui: “Liệu các ký giả này có thể ‘rút ruột' được tôi hay không?”.

Tôi đã trò chuyện với bà hơn 3 tiếng đồng hồ, với những câu chuyện đan xen, cắt vụn, vì thỉnh thoảng bà phải nhướng trí nhớ của mình cho các sự kiện cũ.

TP.HCM nghĩa tình là loạt bài của Báo Thanh Niên thực hiện nhân dịp 50 năm đất nước thống nhất (30.4.1975 - 30.4.2025).

Loạt bài mong muốn khắc họa những con người thuộc nhiều tầng lớp, tôn giáo khác nhau (trong đó có những tấm gương được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM giới thiệu để bình chọn 50 cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM giai đoạn 1975 - 2025) nhưng đều chung tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn, cần sự cưu mang, chia sẻ.

Bằng những nghĩa tình, họ dìu nhau qua cuộc sống và cùng nhau góp phần dựng xây nên một Sài Gòn - TP.HCM luôn phát triển, bao dung, ấm áp và tràn đầy yêu thương cho tất cả những ai đến vùng đất này.

Sân khấu phải gắn với cuộc đời

NSND Kim Cương sinh năm 1937, đã đi qua những giai đoạn lớn của đất nước.

Xuất thân từ một gia đình có 4 đời theo nghệ thuật, NSND Kim Cương lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu khi mới 18 ngày tuổi, vào vai con của Thị Mầu trong vở Quan Âm Thị Kính, rồi tiếp tục diễn trong Na Tra lóc thịt năm lên 7.

Bà kể rằng ban đầu gia đình không muốn bà theo nghệ thuật vì nghề này còn “bạc bẽo". Má bà, cố NSND Bảy Nam, đã dành cho sân khấu “sự yêu thương tột độ" lẫn “nỗi kinh sợ tột cùng".

NSND Kim Cương năm 19 tuổi (ảnh trái) và "cô Diệu" trong vở Lá sầu riêng
NSND Kim Cương năm 19 tuổi (ảnh trái) và "cô Diệu" trong vở Lá sầu riêng

Bà được gửi đi học ở trường dòng suốt 10 năm ròng. Mãi đến năm 19 tuổi, khi tình cờ trở lại đoàn hát ở Châu Đốc, bà xuất hiện trên sân khấu rồi liên tục được khán giả yêu cầu hát liên tiếp 3 bài. Thì bấy giờ, má bà mới thấy tràng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả mà cho bà theo nghiệp sân khấu.

Sau này, bà chuyển từ cải lương sang thoại kịch (kịch nói). Lý do, NSND Kim Cương nói mình phải “tìm một lối đi riêng", thẳng thắn truyền đạt những giá trị mà tác phẩm muốn nói với khán giả, đặc biệt là khai thác hết thảy sự giản dị và tinh thần “tứ hải giai huynh đệ" của người miền Nam.

Năm 2006, Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận bà là người sáng tác kịch nói nhiều nhất. Những vở như Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ, Bông hồng cài áo... của NSND Kim Cương ra đời và được lòng công chúng. Bà khiêm tốn khẳng định tất thảy đều nhờ sự khích lệ của khán giả và báo chí.

NSND Kim Cương (vai Điêu Thuyền) và NSƯT Bảo Quốc (vai Đổng Trác) trong trích đoạn Phụng Nghi Đình
NSND Kim Cương (vai Điêu Thuyền) và NSƯT Bảo Quốc (vai Đổng Trác) trong trích đoạn Phụng Nghi Đình
Trích đoạn của vở kịch Lá sầu riêng, có sự góp mặt của nghệ sĩ Hồng Nga, Mỹ Chi và Diễm Kiều
Trích đoạn của vở kịch Lá sầu riêng, có sự góp mặt của nghệ sĩ Hồng Nga, Mỹ Chi và Diễm Kiều

Đối với NSND Kim Cương, sân khấu mà bà tận tụy hiến dâng mang sứ mệnh làm đẹp cho đời, gắn liền với cuộc đời.

Bà dẫn lại một lời răn: “Làm một thầy thuốc dở, chết một mạng người. Làm một người lãnh đạo dở, chết một nước. Làm một người văn hóa dở, chết cả một thế hệ”.

Bà nghiêm túc với sân khấu và cho rằng tác phẩm nào của người nghệ sĩ cũng cần có nội dung, truyền tải một giá trị, và tiên phong đi đầu để hướng công chúng tới những gì cao đẹp.

Sống cho người dễ hơn sống cho mình

Nổi danh với sân khấu là vậy, nhưng người ta còn biết ở “kỳ nữ” Kim Cương hình ảnh của một người nghệ sĩ xông xáo, luôn mưu cầu mang lại hạnh phúc cho người khác.

Không rõ tư duy sống cho phải đạo - đạo đời có phải là nguyên nhân đưa lối bà miệt mài với lĩnh vực thiện nguyện hay không, nhưng bà luôn tạ ơn và tự nhủ thầm phải sống có lễ độ, lễ phép với cuộc đời.

NSND Kim Cương trong một sự kiện của chương trình phẫu thuật đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể ở Rạch Giá, Kiên Giang
NSND Kim Cương trong một sự kiện của chương trình phẫu thuật đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể ở Rạch Giá, Kiên Giang

Bà gắn bó với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ những ngày đầu hội thành lập (1994). Hơn 30 năm qua, hội đã có nhiều chương trình từ thiện như "Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể" với hơn 700.000 ca mổ mắt, "Cứu giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh" (10.000 ca), vá môi, hở hàm ếch cho hơn 38.300 trẻ.

Năm 1998, bà cùng đứng ra thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, làm nhiều chương trình, từ trao tặng hàng chục ngàn xe lăn cho tới hỗ trợ học bổng cho các em hiếu học…

NSND Kim Cương tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu
NSND Kim Cương tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu

Nhưng NSND Kim Cương không tự cho phép mình ngơi nghỉ. Bà nói càng làm thiện nguyện thì càng thấy thiếu.

Khi được hỏi suy nghĩ về vai trò của nghệ sĩ trong việc lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng, NSND Kim Cương bảo mình khó cắt nghĩa. Nhưng bà nhớ lại những trải nghiệm sâu sắc đã giúp mình thấm thía trách nhiệm thiêng liêng của người nghệ sĩ trong các hoạt động xã hội.

Như lần xảy ra vụ sập cầu Cần Thơ (năm 2007), bà vội vã đến hiện trường mà chưa biết liệu sự có mặt của mình có thể giúp ích gì. Nhưng khi đến nơi, một người vợ mất chồng trong vụ tai nạn nhìn thấy bà, liền ôm chầm lấy bà, bật khóc nức nở và nói rằng chồng cô rất yêu thích vở Lá sầu riêng. Khoảnh khắc ấy, bà chợt nhận ra: đôi khi, chỉ cần có mặt cũng đã mang lại ý nghĩa. Bà có thể sẻ chia, giúp vơi bớt nỗi đau trong cuộc đời của người khác.

Và rồi bà có hạnh phúc. Niềm vui đến từ sự đồng cảm là vậy. Bà nói mình vẫn như “con thoi, hạnh phúc với những chuyến đi về".

NSND Kim Cương đặc biệt nhấn mạnh đến hai chương trình mà bà có nhiều trải nghiệm khó quên, đó là tổ chức đám cưới cho hơn 90 cặp khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn và khởi xướng chương trình “Nghệ sĩ tri âm" vào năm 2015.

NSND Kim Cương tổ chức đám cưới cho các cặp đôi khuyết tật
NSND Kim Cương tổ chức đám cưới cho các cặp đôi khuyết tật

Bà luôn cảm thấy ray rứt đời sống của người nghệ sĩ và trong thâm tâm luôn tự nhủ “làm điều gì đó để an ủi, chia sớt nỗi buồn của anh em".

Bà chia sẻ: “Tôi trăn trở, vì có bao nhiêu người đã chấp nhận cái nghề từng bị cho là “xướng ca vô loài", hy sinh cả tâm hồn, sức khỏe, lời ca tiếng nói của mình cho công chúng và sân khấu nước nhà. Người nghệ sĩ như con thiêu thân, không gây được cái gì lâu dài, đi diễn rày đây mai đó, rồi khi về già không chỉ chật vật mưu sinh, đối đầu với bệnh tật mà còn khoắc khoải tự hỏi khán giả còn nhớ tới mình hay không”.

Chương trình Nghệ sĩ tri âm năm 2018
Chương trình Nghệ sĩ tri âm năm 2018

Vì vậy, NSND Kim Cương luôn mong đời sống của người nghệ sĩ được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Bà cũng hy vọng ngày càng có nhiều người tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị của sân khấu miền Nam.

Bà tin rằng điều đó sẽ giúp thành phố này trở nên sâu đậm, giàu tình nghĩa hơn, và con người sống vì nhau nhiều hơn. Bởi theo bà, "sống cho người rất dễ, nhưng sống cho mình thì khó khăn, vì mình phải tính toán thiệt hơn".

NSND Kim Cương lì xì cho các em ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, dịp Vua bếp Martin Yan (Yan Can Cook) đến thăm đơn vị hồi tháng 2.2024
NSND Kim Cương lì xì cho các em ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, dịp Vua bếp Martin Yan (Yan Can Cook) đến thăm đơn vị hồi tháng 2.2024

NSND Kim Cương là một tượng đài của sân khấu Việt Nam. Bà nổi danh từ trước năm 1975 với vai trò diễn viên kịch nói, diễn viên điện ảnh, soạn giả, biên kịch và là Trưởng đoàn Kịch nói Kim Cương.

Sau năm 1975, bà tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật và công tác xã hội, dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động từ thiện và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Với những cống hiến to lớn cho nghệ thuật và xã hội, Kim Cương được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1988 và NSND vào năm 2011.

Hồi giữa tháng 3.2025, bà có mặt trong danh sách bình chọn 50 cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích, sáng tạo và đóng góp quan trọng trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển TP.HCM.

Theo Lê Trọng - Mỹ Diệp - Thúy Liễu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

null