TP.HCM: 2 trẻ em nhập viện nghi ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm 2023 tại TP.HCM xuất hiện liên tiếp 3 vụ nghi ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến 6/7 người nhập viện, trong đó 1 người tử vong.

Ngày 19.2, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau kỳ nghỉ tết, Bệnh viện Nhi đồng 2 có báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum (nhập viện ngày 6 và 7.2).

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, cả 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn ra thức ăn, than đau đầu.

Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scanner, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum. Các bác sĩ thống nhất sử dụng thuốc giải độc tố Botulinum.

Trẻ bị nghi ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum vào tháng 5.2023 điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Trẻ bị nghi ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum vào tháng 5.2023 điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Hiện tại, tình trạng 2 bệnh nhi đã cải thiện, một em đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa; một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định 2 trẻ nghi bị ngộ độc Clostridium Botulinum.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP.HCM chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.

Trước đó, trung tuần tháng 5.2023, trên địa bàn TP.Thủ Đức xuất hiện 3 vụ nghi ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến 6/7 người mắc nhập viện. Trong đó có 5 người ăn chả lụa và bánh mì, 1 người ăn mắm để lâu ngày. Trong số này có 3 trẻ em nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2, 2 người lớn (18 và 26 tuổi) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 người 45 tuổi nhập viện Bệnh viện Nhân dân Gia Định, người này sau đó tử vong.

Trong 3 vụ ngộ độc nghi do vi khuẩn Clostridium Botulinum nói trên thì có 1 vụ được xác định là do Clostridium Botulinum gây ra tại P.Long Thạnh Mỹ khiến 3/4 người ăn nhập viện vào ngày 13.5. Người còn lại không nhập viện, mua thuốc tự điều trị tại nhà và bình phục hoàn toàn. Nhưng vụ việc này chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân do ăn bánh mì, chả lụa từ người bán hàng rong. Hai vụ còn lại, theo báo cáo là chưa đủ cơ sở kết luận.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null