Tp Pleiku khẩn cấp xét nghiệm diện rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 19-10 đến 3-11, TP. Pleiku đã ghi nhận gần 150 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca cộng đồng không rõ nguồn lây. Trong khi đó, một bộ phận người dân xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, không tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch khiến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.
Chỉ hơn nửa tháng (từ 14-10 đến 1-11), TP. Pleiku ghi nhận 16 chùm ca bệnh (3 chùm ca bệnh nguồn lây là lái xe đường dài, còn lại đang xác định). Hiện có 9/22 xã, phường ghi nhận ca mắc cộng đồng chủ yếu qua xét nghiệm test nhanh sàng lọc tại các cơ sở y tế. Nhiều trường hợp F0 có lịch sử dịch tễ liên quan đến các điểm tập trung đông người và liên tục ghi nhận các ca bệnh thông qua test nhanh kháng nguyên tại các cơ sở khám-chữa bệnh. Đáng chú ý, một số ổ dịch qua lấy mẫu trọng điểm để tầm soát đã ghi nhận số lượng lớn trường hợp dương tính trong cộng đồng.
Các ca bệnh phát hiện ngày càng tăng cho thấy số F0 tiềm ẩn trong cộng đồng rất nhiều, chưa tầm soát và phát hiện được khiến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch rất cao nên cần có các biện pháp giãn cách kịp thời để xử lý hiệu quả. Ông Nguyễn Tự Tín-Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku-cho hay: “Chúng tôi đang tập trung toàn lực phối hợp với các lực lượng triển khai công tác phòng-chống dịch, khẩn cấp khoanh vùng, truy vết. Đặc biệt, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực chợ Bà Định. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực chợ Bà Định, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Phường Yên Đổ là một trong những điểm nóng về dịch Covid-19. Từ ngày 1-11, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời làng Pleiku Roh để lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Chủ tịch UBND phường Đặng Ngọc Thắng thông tin: Làng Pleiku Roh có 368 hộ với 1.756 khẩu, 80% là người dân tộc thiểu số. Sau khi phát hiện ca bệnh, chúng tôi đã phong tỏa tạm thời hẻm 218 Trần Quý Cáp nơi F0 sinh sống. Tuy nhiên, qua xét nghiệm, ngành Y tế tiếp tục ghi nhận các ca dương tính. Vì vậy, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thành phố tiến hành phong tỏa tạm thời làng Pleiku Roh và triển khai lấy mẫu tầm soát diện rộng. Liên quan đến ca F0 nói trên, làng Pleiku Roh đã phát hiện hơn 40 ca mắc Covid-19. “Liên quan đến công tác phòng-chống dịch trên địa bàn, UBND phường cũng đã tạm dừng hoạt động chợ Bà Định và phối hợp với lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu tầm soát xét nghiệm cho 600 người tại đây”-ông Thắng nói thêm.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ái Nguyên-Chủ tịch UBND phường Trà Bá thì cho hay: Về trường hợp ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, các địa điểm dịch tễ liên quan với ca bệnh đã được phong tỏa tạm thời, trong đó, phong tỏa tạm thời hẻm 318 Trường Chinh (nơi ca F0 sinh sống). Công tác giám sát, kiểm tra các trường hợp đang cách ly tại nhà được thực hiện chặt chẽ. 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku đã khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Theo ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, ngoài khoanh vùng, phong tỏa tạm thời làng Pleiku Roh và khẩn trương truy vết, xét nghiệm diện rộng tại khu vực này, lực lượng chức năng tiếp tục tầm soát trọng điểm, truy vết và xét nghiệm khu vực có ca mắc để khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cùng với đó, xét nghiệm trọng điểm tại khu vực tập trung đông người và 100% đối tượng có triệu chứng sốt, ho…
Bên cạnh đó, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai theo kế hoạch đề ra. Theo Trung tâm Y tế TP. Pleiku, 100% người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và tiêm mũi 2 được 35.000 liều. “Từ ngày 7 đến 14-11, thành phố tiếp tục tiêm chủng 100.000 liều vắc xin Vero Cell phủ mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi cố gắng tổ chức tiêm phòng đảm bảo an toàn, chặt chẽ. Chúng tôi kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng-chống dịch”-Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku nhấn mạnh.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai trao tiền hỗ trợ 2 cháu bị tai nạn giao thông tại xã Phú Thiện

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai huy động gần 826 tỷ đồng phục vụ hoạt động nhân đạo

(GLO)- Giai đoạn 2020-2025, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực trị giá 825,838 tỷ đồng; qua đó, giúp đỡ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh Gia Lai cũ huy động 344,5 tỷ đồng và tỉnh Bình Định đạt 481,34 tỷ đồng.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

(GLO)- Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động này được các ngành, địa phương quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

Ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn.

Học cách lớn lên giữa thiếu thốn

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ ở cuối con hẻm đường Trường Chinh (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn, mất mát.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

null