TP. Hồ Chí Minh: Người dân ở 'vùng xanh' chỉ đi chợ 1 lần/tuần theo khung giờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hằng tuần, các phường, xã, thị trấn ở vùng xanh TP.HCM sẽ phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình, mỗi tuần có một thẻ đi chợ ghi rõ cụ thể: địa điểm, ngày giờ để người dân sử dụng.

Chợ Bình Thới, Q.11 áp dụng phát phiếu cho người dân đi chợ. Ảnh: Thanh Hương
Chợ Bình Thới, Q.11 áp dụng phát phiếu cho người dân đi chợ. Ảnh: Thanh Hương

Trong văn bản hướng dẫn thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu ký sáng 12.8, bên cạnh hướng dẫn nguyên tắc hoạt động, xác định vị trí, tổ chức lực lượng kiểm soát “vùng xanh” thì TP.HCM cũng đưa ra nhiều yêu cầu về công tác cung ứng thực phẩm cho người dân.

Theo đó, điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Các điểm cung ứng nằm bên trong khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường cũng như tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Hằng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 tuần/hộ gia đình sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.
UBND phường, xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”. Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng. Trong trường hợp trong khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.

Việc phát phiếu cho người dân đi chợ được nhiều phường, xã áp dụng từ cuối tháng 6.2021. Ảnh: Thanh Hương
Việc phát phiếu cho người dân đi chợ được nhiều phường, xã áp dụng từ cuối tháng 6.2021. Ảnh: Thanh Hương
UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn chỉ đạo, điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực "vùng xanh"; làm đầu mối liên hệ Sở Công thương để điều phối, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm trong các khu vực thuộc “vùng xanh”.
Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để UBND phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.
Liên quan đến hoạt động y tế tại “vùng xanh”, TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cư dân theo quy định. Các cư dân phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực “vùng xanh” phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm và những người tiếp xúc đi cách ly bên ngoài “vùng xanh”.
TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thiết lập “vùng xanh” (vùng an toàn dịch bệnh Covid-19) và được nhiều tỉnh, thành nhân rộng. Theo Nghị quyết 86 của Chính phủ ban hành ngày 10.8, TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9; các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai trước ngày 1.9 và các tỉnh, thành khác trước 25.8.
Theo Sỹ Đông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

null