Tổng thống Trump muốn bán 'thẻ vàng' nhập cư 5 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 25-2, Tổng thống Trump muốn áp dụng một loại thị thực mới "thẻ vàng" với giá 5 triệu USD nhằm thay thế cho chương trình thị thực đầu tư "thẻ xanh" (EB-5), mở ra con đường nhập cư hợp pháp mới cho những ai muốn đầu tư vào Mỹ.

Theo ông Trump, định giá thẻ vàng sẽ ở mức 5 triệu USD, bao gồm toàn bộ quyền lợi của thẻ xanh. "Những người thành đạt và giàu có sẽ tới Mỹ để đầu tư, qua đó tạo ra nhiều việc làm mới. Tôi nghĩ chương trình này sẽ rất thành công"-ông Trump tự tin nói.

260225-trumpmy.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chương trình nhà đầu tư định cư EB-5 do Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) quản lý. EB-5 ra đời vào năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua việc tạo việc làm và đầu tư vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

EB-5 yêu cầu các cá nhân đầu tư hơn 1 triệu USD và tạo ra ít nhất 10 việc làm. Những người này sẽ được cấp thẻ xanh và sau đó là quyền công dân Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có thể khai tử EB-5 mà không có sự chấp thuận của Quốc hội hay không vì chương trình này vừa được tái xác nhận vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

null