Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cho phép giải mật các vụ ám sát gây chấn động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 23.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép giải mật các tài liệu tuyệt mật liên quan tới các vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963, luật sư nhân quyền Martin Luther King Jr và Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy năm 1968.

phát biểu với báo giới sau khi ký sắc lệnh này tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nhiều người đã mong đợi điều này suốt nhiều năm, nhiều thập kỷ. Mọi thứ cần được tiết lộ”. Sắc lệnh nêu rõ hơn 50 năm sau vụ ám sát 2 chính khách của gia tộc nổi tiếng Kennedy và luật sư nhân quyền Martin Luther King, "gia đình họ và người dân Mỹ xứng đáng được minh bạch và biết sự thật. Vì lợi ích quốc gia, cuối cùng Mỹ sẽ công khai tất cả các tài liệu lưu trữ liên quan đến những vụ ám sát này ngay lập tức”.

Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Washington, ngày 20.1.2025. Ảnh: AP/TTXVN

Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Washington, ngày 20.1.2025. Ảnh: AP/TTXVN

Sau hơn nửa thế kỷ, các vụ ám sát gây chấn động dư luận Mỹ của Tổng thống John F. Kennedy, Thượng nghị sĩ bang New York và là anh trai tổng thống, ông Robert Kennedy, và nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King, người đoạt giải Nobel Hòa bình, vẫn là chủ đề gây tranh cãi và tạo ra các thuyết âm mưu ở nước này. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ có 5 triệu hồ sơ liên quan đến riêng vụ ám sát Tổng thống John Kennedy. Vào những năm 1990, chính phủ liên bang đã ra lệnh công bố gần như toàn bộ hồ sơ vào tháng 10.2017. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh miễn trừ. Tháng 12.2022, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã công bố hơn 13.000 tài liệu, song chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đã ngăn chặn việc giải mật hàng nghìn tài liệu khác với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Tổng thống Kennedy bị ám sát hồi tháng 11.1963 tại thành phố Dalas, bang Texas khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng với vợ là bà Jacqueline. Em trai ông, Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy bị ám sát trong tháng 6.1968 khi đang vận động tranh cử tổng thống. Cũng trong năm này, luật sư đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho những người Mỹ da đen Martin Luther King Jr bị ám sát tại một khách sạn ở thành phố Memphis, bang Tennessee.

(Theo Thanh Tuấn/TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null