Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không lùi bước trong việc áp thuế quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không lùi bước trong việc áp thuế quan toàn diện vào ngày 9-4 dù đã có hơn 50 nước đề nghị đàm phán trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu hoảng loạn.

tong-thong-my-donald-trump-anh-ap.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không muốn thị trường toàn cầu sụp đổ nhưng cũng không lo ngại về tình trạng bán tháo ồ ạt. “Đôi khi bạn phải uống thuốc để chữa lành một điều gì đó”-ông Trump nói.

Phát biểu này được ông Trump đưa ra khi thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục đà sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump cũng cố gắng giảm thiểu cú sốc kinh tế sau khi nhà lãnh đạo Mỹ công bố mức thuế quan đối ứng với hàng loạt quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tiết lộ có hơn 50 quốc gia đã bắt đầu đàm phán với Mỹ nhưng chi tiết các cuộc đàm phán không được đề cập.

Việc đàm phán đồng thời với nhiều quốc gia có thể đặt ra thách thức về mặt hậu cần cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump và kéo dài tình trạng bất ổn kinh tế. Ông Bessent cũng hạ thấp mức độ nghiêm trọng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và khẳng định “không có lý do gì để dự đoán suy thoái dựa trên mức thuế quan”, đồng thời viện dẫn mức tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến của Mỹ.

Thuế quan đối ứng của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại và suy thoái toàn cầu. Một số quốc gia đã đánh tín hiệu sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tránh thuế quan đối ứng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null