Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ 'xác lập kỷ lục' về ký các số lượng sắc lệnh hành pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống đắc cử Mỹ được cho sẽ ký các sắc lệnh hủy bỏ nhiều chính sách đã được đưa ra dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 18/1 cho biết ông dự kiến sẽ ký một số lượng kỷ lục các sắc lệnh hành pháp sau khi tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu "ngay tức thì" sau khi ông đọc diễn văn nhậm chức.

tong-thong-dac-cu-my-donald-trump-ddddd.jpg
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Phát biểu trên kênh NBC News, ông Trump cho hay số lượng sắc lệnh ông sẽ ký sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 vẫn chưa được xác định nhưng con số này sẽ "xác lập kỷ lục."

Khi được hỏi liệu con số đó có vượt quá 100 hay không, ông Trump cho biết "ít nhất là trong phạm vi đó".

Tổng thống đắc cử Mỹ được cho sẽ ký các sắc lệnh hủy bỏ nhiều chính sách đã được đưa ra dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump cũng cam kết trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ thực hiện một chương trình trục xuất người nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với NBC News, ông Trump đã khẳng định việc trục xuất người nhập cư không có giấy tờ sẽ "bắt đầu rất, rất nhanh chóng," dù ông "không thể cho biết chính xác là thành phố nào vì mọi thứ đang thay đổi”.

Những lễ nhậm chức tổng thống thời gian gần đây thường được tổ chức trên bậc thang của Capitol Hill hướng ra National Mall, tuy nhiên ông Trump hôm 17/1 cho biết buổi lễ sẽ được chuyển vào trong nhà, do dự báo thời tiết giá lạnh bất thường xảy ra ở thủ đô Washington.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ đến Washington vào cuối ngày 18/1 theo giờ địa phương để bắt đầu các hoạt động chúc mừng lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới.

Theo Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null