Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ 'xác lập kỷ lục' về ký các số lượng sắc lệnh hành pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống đắc cử Mỹ được cho sẽ ký các sắc lệnh hủy bỏ nhiều chính sách đã được đưa ra dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 18/1 cho biết ông dự kiến sẽ ký một số lượng kỷ lục các sắc lệnh hành pháp sau khi tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu "ngay tức thì" sau khi ông đọc diễn văn nhậm chức.

tong-thong-dac-cu-my-donald-trump-ddddd.jpg
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Phát biểu trên kênh NBC News, ông Trump cho hay số lượng sắc lệnh ông sẽ ký sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 vẫn chưa được xác định nhưng con số này sẽ "xác lập kỷ lục."

Khi được hỏi liệu con số đó có vượt quá 100 hay không, ông Trump cho biết "ít nhất là trong phạm vi đó".

Tổng thống đắc cử Mỹ được cho sẽ ký các sắc lệnh hủy bỏ nhiều chính sách đã được đưa ra dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump cũng cam kết trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ thực hiện một chương trình trục xuất người nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với NBC News, ông Trump đã khẳng định việc trục xuất người nhập cư không có giấy tờ sẽ "bắt đầu rất, rất nhanh chóng," dù ông "không thể cho biết chính xác là thành phố nào vì mọi thứ đang thay đổi”.

Những lễ nhậm chức tổng thống thời gian gần đây thường được tổ chức trên bậc thang của Capitol Hill hướng ra National Mall, tuy nhiên ông Trump hôm 17/1 cho biết buổi lễ sẽ được chuyển vào trong nhà, do dự báo thời tiết giá lạnh bất thường xảy ra ở thủ đô Washington.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ đến Washington vào cuối ngày 18/1 theo giờ địa phương để bắt đầu các hoạt động chúc mừng lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới.

Theo Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

null