Các quốc gia thành viên NATO liên tiếp có những động thái mới trước ngày ông Trump nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bào trả lời phỏng vấn trên tờ Suddeutsche Zeitung số ra ngày 18/1, ông Pistorius cũng cho rằng Đức nên hướng tới mục tiêu chi tiêu quốc phòng khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

tong-thong-ukraine-zelensky-va-thu-tuong-anh-keir-starmer-tham-gian-hang-trung-bay-uav-anh-militarnyi.jpg
Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Anh Keir Starmer thăm gian hàng trưng bày UAV, Ảnh: Militarnyi

Khi được hỏi về khả năng điều động quân đội Đức hỗ trợ bảo vệ vùng đệm giữa Nga và Ukraine nếu đạt được thỏa thuận, Bộ trưởng Pistorius khẳng định: “Chúng ta là đối tác NATO lớn nhất ở châu Âu. Rõ ràng chúng ta có vai trò phải đảm nhận”. Ông tiết lộ chủ đề này “sẽ được thảo luận vào thời điểm thích hợp”.

Trước đó, ngày 16/1, Ukraine và Anh đã ký Thoả thuận hợp tác 100 năm bao gồm 9 trụ cột chính và được London ca ngợi “là một bước tiến lớn trong việc hỗ trợ an ninh lâu dài của Ukraine và cam kết sát cánh cùng một Ukraine có chủ quyền trong thế kỷ tới”.

Anh là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev trong quá trình Nga – Ukraine xung đột. Theo thỏa thuận mới, Anh cam kết viện trợ quân sự hàng năm cho Ukraine khoảng 3 tỷ Bảng (3,66 tỷ USD) cho đến năm tài chính 2030 - 2031.

Quan hệ Nga - NATO đã xuống mức thấp nhất, kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2/2022.

NATO coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất với an ninh của các đồng minh", trong khi Điện Kremlin tuyên bố sự bành trướng về phía đông của NATO là mối nguy hiện hữu.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng ông có thể chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga trong vòng 24 giờ. Phe của ông Trump sau đó thừa nhận Tổng thống đắc cử Mỹ cần thêm thời gian khoảng 6 tháng và có thể thêm nữa.

Tuy nhiên, những cuộc thảo luận có thể sẽ sớm bắt đầu, đặc biệt là với một cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mặc dù vậy, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte mới đây nhận định Ukraine hiện chưa ở vị thế đủ mạnh để khởi động bất kỳ cuộc hòa đàm nào với Nga.

Theo Bộ trưởng Pistorius, lực lượng Nga hiện chiếm đóng “18 hoặc 19% diện tích lãnh thổ của Ukraine”. Tuy vậy, dù chiến tranh đã kéo dài gần 3 năm, song Moscow “không giành được thêm ”bất kỳ phần lãnh thổ nào và đã hứng chịu “tổn thất nặng nề”.

Sau Pháp, Anh, đến lượt Đức cũng cân nhắc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Tình hình xung đột Nga- Ukraine khiến quan hệ giữa các bên càng trở nên phức tạp trong lúc ông Trump chuẩn bị nhậm chức.

Nga kịch liệt chỉ trích những động thái gần đây của NATO, cho rằng chỉ làm leo thang căng thẳng, không có ích cho việc đàm phán lập lại hòa bình ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Từ ngày mai (15-6), Gia Lai chính thức vận hành trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

Ngày mai (15-6), Gia Lai kích hoạt trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

(GLO)- Từ ngày 15-6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai sẽ kích hoạt trở lại hệ thống camera giám sát giao thông để trích xuất dữ liệu, phục vụ công tác phát hiện, xử lý vi phạm theo hình thức “phạt nguội”, sau thời gian dài tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-6, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

(GLO)- Chiều 11-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

null