NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn gần biên giới Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai màn các cuộc tập trận quy mô lớn ở đông bắc Estonia, gần biên giới Nga, vào ngày 2/12.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Khoảng 2.000 binh sĩ từ Estonia, Latvia, Mỹ, Pháp và Anh sẽ tham gia cuộc tập trận Pikne kéo dài hai tuần. Đây là một phần của chương trình Brilliant Eagle, nhằm tăng cường khả năng triển khai và hợp tác của NATO trên khu vực Biển Baltic.

Theo Thiếu tướng Indrek Sirel, người chỉ huy cuộc tập trận, các hoạt động sẽ tập trung vào "triển khai nhanh chóng lực lượng tăng viện và hợp tác giữa các lực lượng Pháp, Anh và Estonia".

Các đơn vị của lực lượng vũ trang Pháp sẽ tiến hành hoạt động triển khai nhanh đến Estonia bằng đường hàng không, sau đó là các cuộc tập trận đa quốc gia trên bộ, trên không và trên biển.

Tuần đầu tiên của cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc di chuyển các đơn vị và thực hành phối hợp. Tuần thứ hai sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật với thiết bị chiến đấu hạng nặng và máy bay quân sự.

Người dân Estonia đã được cảnh báo rằng các chuyến bay tầm thấp sẽ diễn ra trên một số khu vực của đất nước trong quá trình tập trận. Và người dân cũng có khả năng sẽ nghe thấy tiếng ồn do sử dụng đạn mô phỏng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO tiếp tục leo thang. Mátxcơva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc liên minh do Mỹ lãnh đạo mở rộng về phía biên giới của mình là mối đe dọa đối với an ninh.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Iran phát tín hiệu sẵn sàng chấm dứt xung đột với Mỹ - Israel

Tin thế giới sáng 1-4: Iran phát tín hiệu sẵn sàng chấm dứt xung đột với Mỹ - Israel

(GLO)- Iran phát tín hiệu sẵn sàng chấm dứt xung đột với Mỹ - Israel; Trung Quốc và Pakistan đưa ra kế hoạch hòa bình 5 điểm cho Iran; Israel dừng mua sắm quốc phòng từ Pháp; Nổ tại nhà máy hóa chất lớn nhất của Nga gây nhiều thương vong... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-4.

null