NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn gần biên giới Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai màn các cuộc tập trận quy mô lớn ở đông bắc Estonia, gần biên giới Nga, vào ngày 2/12.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Khoảng 2.000 binh sĩ từ Estonia, Latvia, Mỹ, Pháp và Anh sẽ tham gia cuộc tập trận Pikne kéo dài hai tuần. Đây là một phần của chương trình Brilliant Eagle, nhằm tăng cường khả năng triển khai và hợp tác của NATO trên khu vực Biển Baltic.

Theo Thiếu tướng Indrek Sirel, người chỉ huy cuộc tập trận, các hoạt động sẽ tập trung vào "triển khai nhanh chóng lực lượng tăng viện và hợp tác giữa các lực lượng Pháp, Anh và Estonia".

Các đơn vị của lực lượng vũ trang Pháp sẽ tiến hành hoạt động triển khai nhanh đến Estonia bằng đường hàng không, sau đó là các cuộc tập trận đa quốc gia trên bộ, trên không và trên biển.

Tuần đầu tiên của cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc di chuyển các đơn vị và thực hành phối hợp. Tuần thứ hai sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật với thiết bị chiến đấu hạng nặng và máy bay quân sự.

Người dân Estonia đã được cảnh báo rằng các chuyến bay tầm thấp sẽ diễn ra trên một số khu vực của đất nước trong quá trình tập trận. Và người dân cũng có khả năng sẽ nghe thấy tiếng ồn do sử dụng đạn mô phỏng.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO tiếp tục leo thang. Mátxcơva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc liên minh do Mỹ lãnh đạo mở rộng về phía biên giới của mình là mối đe dọa đối với an ninh.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null