Tổng thống Biden lên tiếng sau 'cảnh báo bất thường' về vũ khí Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Joe Biden trấn an dư luận Mỹ rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân ngoài không gian.

"Lúc này, những gì Nga đang làm không gây ra mối đe dọa hạt nhân nào cho người dân Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới" – Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16-2 (giờ Mỹ) khi được hỏi về nghi vấn Nga triển khai vũ khí diệt vệ tinh lên không gian.

Câu hỏi được đặt ra với ông chủ Nhà Trắng sau khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Michael Turner hôm 14-2 đưa ra "cảnh báo bất thường" và thúc giục chính phủ Mỹ giải mật thông tin liên quan tới "mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng".

Các nguồn thạo tin nói với NBC News rằng vấn đề được ông Turner đề cập liên quan đến "nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân trên không gian của Nga" có thể đe dọa mạng lưới vệ tinh rộng lớn của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 16-2. Ảnh: Anna Moneymaker

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 16-2. Ảnh: Anna Moneymaker

"Thông tin tình báo thu được tin rằng Nga sở hữu năng lực liên quan đến vệ tinh và không gian, có khả năng làm hỏng các vệ tinh. Tuy nhiên, thứ vũ khí như vậy chưa đi vào hoạt động" – ông Biden trấn an dư luận - "Tôi hy vọng kịch bản Nga đưa vũ khí lên không gian không xảy ra".

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 15-2 cũng cho biết Nga đang phát triển vũ khí có thể triển khai trên không gian, song không nói rõ đây có phải là vũ khí hạt nhân như đồn đoán hay không.

"Đây không phải mối đe dọa ngay lập tức. Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ hoạt động này của Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét nó một cách nghiêm túc" – ông Kirby tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mô tả thông tin của Mỹ là "bịa đặt độc hại" - theo hãng thông tấn nhà nước Nga Tass.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác thông tin Nga muốn triển khai vũ khí hạt nhân lên không gian mà truyền thông Mỹ đưa ra. Ông Peskov gọi đây là "bịa đặt ác ý" và "chiêu trò" để hối thúc quốc hội Mỹ thông qua đạo luật phân bổ ngân sách.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null