Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 21-7, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Theo đó, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù, các bị cáo khác từ 3 năm đến 4 năm tù.

Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù. 3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) mức án 3 năm tù.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm. Ảnh: SGGPO
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm. Ảnh Ngọc Phúc/SGGPO


Đây là các bị cáo "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” trong vụ án "Tịnh thất Bồng Lai" xảy ra tại xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2019-2021, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Họ đã sử dụng các phương tiện, gồm: máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Youtube cá nhân những nội dung có chứa đựng thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo... ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát cho biết, bản cáo trạng đã ban hành là chính xác, đúng theo quy định của pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 

GIA BẢO (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm