Tìm dự án khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn, hỗ trợ vay vốn 1 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
T.Ư Đoàn cho biết cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021, sẽ tìm những dự khởi nghiệp xuất sắc nhất, để trao giải thưởng từ 10 - 50 triệu đồng và hỗ trợ vay vốn từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng.
Chiều 27.3, T.Ư Đoàn đã tổ chức gặp gỡ báo chí và phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021, với sự tham dự của anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.
Ban tổ chức cho biết cuộc thi nhằm triển khai Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên và tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn học hỏi các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, kiến thức về xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; là cơ hội để trải nghiệm và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.
 
Ban tổ chức chủ trì buổi gặp gỡ báo chí. ẢNH DƯƠNG TRIỀU
Ban tổ chức chủ trì buổi gặp gỡ báo chí. ẢNH DƯƠNG TRIỀU
Thông qua cuộc thi, sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng, từ đó đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề cho doanh nghiệp; là cơ hội để doanh nghiệp tìm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị.
Cuộc thi tập trung 3 lĩnh vực gồm: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp.
Bảo vệ môi trường: khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa.
Bảo tồn văn hoá dân tộc thông qua phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng.
Tìm 30 dự án vào chung kết
Cuộc thi có 3 vòng: sơ khảo, bán kết và chung kết. 30 dự án lọt vào vòng chung kết sẽ tham gia thuyết trình gọi vốn trước đại diện của ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, liên kết sản xuất trong nông nghiệp để kêu gọi đầu tư.
Các dự án cũng được chia thành 3 nhóm dự thi theo các lĩnh vực. Tại các nhóm này, các dự án được bốc thăm cặp dự án cùng thi với mình. Kết quả sẽ chọn ra những dự án xuất sắc nhất để hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm lên tới 1 tỉ đồng.
Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích và các giải phụ. Giải nhất, nhì, ba, khuyến khích sẽ được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn và tiền mặt trị giá lần lượt là 50, 30, 15 và 10 triệu đồng.
 
Đại diện một dự án chia sẻ thông tin tại buổi phát động cuộc thi. ẢNH DƯƠNG TRIỀU
Đại diện một dự án chia sẻ thông tin tại buổi phát động cuộc thi. ẢNH DƯƠNG TRIỀU
Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tổ chức sàn giao dịch kêu gọi vốn đầu tư, tổ chức hội nghị trao đổi về chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, đại diện các quỹ đầu tư, các ngân hàng thương mại và các tập đoàn kinh tế trong các lĩnh vực liên quan, tổ chức hội chợ quảng bá sản phẩm của các thí sinh tham gia dự thi.
Thủ tục đăng ký: bài thi có xác nhận, giới thiệu của tỉnh, thành đoàn nhằm phát huy tính kết nối giữa chủ dự án với tổ chức Đoàn. Hồ sơ gửi về Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn trước ngày 15.8.2021, email: cuocthikhoinghiep2021@gmail.com. Ban tổ chức sẽ công bố kết quả vòng sơ khảo vào ngày 1.9.2021.
Ban tổ chức cho biết cuộc thi được tổ chức từ năm 2018, đến nay. Qua 3 năm triển khai, đã có 749 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn gửi dự thi.
Sau các cuộc thi, 29 thí sinh đã được ban tổ chức hỗ trợ vay vốn hơn 5.6 tỉ đồng từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm, kênh T.Ư Đoàn; 24 thí sinh được giải hỗ trợ các dự án thực hiện tiêu chuẩn và phát triển bền vững như: hỗ trợ thiết bị máy móc sản xuất nông nghiệp.
Các thí sinh cũng được tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp, các khóa học tập huấn kỹ năng, hỗ trợ truyền thông của ban tổ chức; tham dự hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đến nay, nhiều dự án đã mở rộng, có triển vọng phát triển tốt.
Theo Vũ Thơ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đặng Bá Hiền-Nhân viên thủ kho (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào công tác được cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (tổ 6, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã khôi phục thành công thương hiệu chuối ép sấy dẻo Bà Bài của gia đình.
Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.