Thực hư chuyện quân đội Trung Quốc bắt dân Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cảnh sát bang Arunachal Pradesh - Ấn Độ hôm 5-9 cho biết đã cử một nhóm đặc trách đến khu vực hẻo lánh của huyện Upper Subansiri gần biên giới Trung Quốc để xác thực thông tin trên mạng xã hội về việc 5 công dân bị quân đội Trung Quốc bắt giữ.

Tờ Arunachal Times hôm 5-9 đưa tin 5 người đàn ông đến từ cộng đồng Tagin đã bị bắt tại một khu rừng gần thị trấn Nacho trong lúc đi săn. Tờ báo đã trích dẫn tuyên bố từ người thân của một trong 5 người đàn ông này cho rằng họ bị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt giữ, thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội.

Mặc dù cho đến nay cả quân đội Ấn Độ và chính quyền bang Arunachal Pradesh đều không chính thức xác nhận thông tin trên nhưng cảnh sát huyện Upper Subansiri cho biết một nhóm chuyên trách đã được cử đến khu vực này để tìm hiểu sự thật.

"Chúng tôi biết về vụ việc từ mạng xã hội. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề với trụ sở cảnh sát và cử một đội do sĩ quan phụ trách đồn cảnh sát Nacho dẫn đầu đến khu vực để xác minh" – cảnh sát cấp cao Taru Gussar ở Upper Subansiri cho hay. Theo quan chức cảnh sát này, đây là vụ việc nhạy cảm nên đã cử người đi kiểm tra.


 

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm tại Nga. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm tại Nga. Ảnh: AP


Tờ Arunachal Times cũng cho rằng hai người khác đi cùng những người đàn ông bị bắt cóc đã trốn thoát và kể lại sự việc cho người dân trong làng.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Moscow - Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tranh chấp biên giới.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa hôm 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho rằng "tình hình hiện tại nên được xử lý một cách có trách nhiệm và không bên nào được thực hiện hành động làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới".

Ông Singh cũng nhấn mạnh rằng việc tập trung số lượng lớn binh sĩ Trung Quốc, hành vi hung hăng và nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng của Bắc Kinh là vi phạm các thỏa thuận song phương hiện có.

Đáp lại, ông Ngụy cho rằng các bên nên "hạ nhiệt" tình hình, "duy trì hòa bình và yên ổn". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Singh trên trang web của mình rằng "trách nhiệm gây leo thang căng thẳng hoàn toàn thuộc về Ấn Độ".

Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi cuộc xung đột nổ ra nhiều tháng trước ở vùng núi Karakorum.

Theo Xuân Mai (NLĐO, NDTV)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

null