Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bầu cử 'tuyệt chủng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ba cuộc thăm dò dư luận ở Anh vừa công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak đối mặt với thực tế nghiệt ngã.

Một hãng thăm dò cảnh báo đảng này sẽ phải đối mặt với “sự tuyệt chủng” trong cuộc bầu cử ngày 4/7.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: Reuters)

Những cuộc thăm dò này được thực hiện sau 1 tuần đảng Bảo thủ và Công đảng đưa ra tuyên ngôn của mình và ngay trước khi cử tri bắt đầu nhận phiếu qua đường bưu điện.

Ông Sunak gây ngạc nhiên trong chính đảng của mình khi đưa ra tuyên bố vào ngày 22/5 về việc bầu cử sớm, trái ngược với kỳ vọng rằng ông sẽ đợi đến cuối năm để có thêm thời gian cho đất nước phục hồi sau đợt lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Hãng nghiên cứu thị trường Savanta xác định tỷ lệ ủng hộ Công đảng của ông Keir Starmer là 46%, tăng 2 điểm so với cuộc thăm dò trước đó 5 ngày; trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ giảm 4 điểm, xuống còn 21%. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 12/6 - 14/6, Sunday Telegraph công bố.

Khoảng cách 25 điểm giữa hai đảng là mức chênh lớn nhất từ thời của bà Liz Truss, người tiền nhiệm của ông Sunak. Bà Truss có thời gian lãnh đạo cực kỳ ngắn sau khi kế hoạch cắt giảm thuế của bà dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu chính phủ, đẩy lãi suất lên cao và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp.

Chris Hopkins, giám đốc nghiên cứu chính trị của hãng thăm dò Savanta, đánh giá: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cuộc bầu cử này có thể dẫn đến 'sự tuyệt chủng' đối với đảng Bảo thủ”.

Một cuộc thăm dò khác của Survation, do Sunday Times công bố, dự đoán đảng Bảo thủ có thể chỉ giành được 72 ghế trong Hạ viện gồm 650 thành viên - mức thấp nhất trong lịch sử gần 200 năm của họ, còn Công đảng sẽ giành được 456 ghế. Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 31/5 - 13/6.

Về tỷ lệ, cuộc thăm dò Survation cho thấy Công đảng chiếm 40% và đảng Bảo thủ chiếm 24%, còn đảng Cải cách Vương quốc Anh của ông Nigel Farage được 12%.

Cuộc thăm dò thứ 3, do hãng Opinium thực hiện cho tờ Sunday's Observer, từ ngày 12/6 – 14/6, cũng cho thấy Công đảng chiếm 40%, đảng Bảo thủ chiếm 23% và đảng Cải cách chiếm 14%.

Có thể bạn quan tâm