“Thủ lĩnh” thanh niên ở Kông Htok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong vai trò “thủ lĩnh” thanh niên cùng tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, chị Lê Thị Luyên-Bí thư Đoàn xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, góp phần thay đổi nhận thức và đời sống của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở địa phương.

Khi đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn xã Kông Htok, năm 2020, chị Luyên luôn trăn trở tìm kiếm những mô hình mới, cách làm hiệu quả để thúc đẩy phong trào Đoàn phát triển, đặc biệt là trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN cũng như người dân trong xã.

Một trong những sáng kiến nổi bật của chị Luyên là xây dựng mô hình tủ sách pháp luật điện tử, triển khai từ tháng 12-2024. Mục đích của mô hình là giúp ĐVTN dễ dàng tra cứu các thông tin về pháp luật. Để triển khai mô hình, chị Luyên tích hợp các luật, văn bản pháp luật liên quan và tạo ra các đường dẫn mã QR để tiện lợi cho việc tra cứu bằng điện thoại thông minh. Đến nay, tủ sách pháp luật điện tử được lắp đặt tại hầu hết nhà văn hóa của 6 thôn trên địa bàn xã, với hơn 30 đầu sách pháp luật.

chi-le-thi-luyen-bia-phai-gioi-thieu-mo-hinh-tu-sach-phap-luat-dien-tu-cua-doan-xa-kong-htok-anh-rh-2.jpg
Chị Lê Thị Luyên trao đổi với anh Đinh Klet-Bí thư Chi đoàn làng Dơ Nông Ó về mô hình tủ sách pháp luật điện tử của Đoàn xã Kông Htok. Ảnh: R.H

Anh Đinh Klet-Bí thư Chi Đoàn làng Dơ Nông Ó-chia sẻ: Trước đây, việc tiếp cận pháp luật của ĐVTN trong làng rất hạn chế. Người dân và các ĐVTN chỉ có thể tiếp cận thông tin pháp luật trong các cuộc họp của Đoàn xã hoặc các buổi tuyên truyền do UBND xã tổ chức.

Khi có những vấn đề pháp lý liên quan đến cuộc sống, ĐVTN gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, từ khi mô hình tủ sách pháp luật điện tử triển khai, các bạn trẻ dễ dàng tra cứu thông tin pháp luật bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh có kết nối internet. Việc này giúp họ hiểu rõ hơn và chấp hành thực hiện, tránh vi phạm.

“Tủ sách pháp luật điện tử đặt tại nhà văn hóa của làng, nơi ĐVTN thường xuyên đến để đá bóng, vui chơi, sinh hoạt. Đây là thời điểm thuận lợi để họ vừa giải trí, vừa tra cứu pháp luật. Không chỉ có ĐVTN mà nhiều người dân trong xã cũng đến truy cập và tìm hiểu các quy định pháp luật. Ngày thường cũng như trong các buổi họp, số người đến tra cứu, tìm hiểu chính sách, pháp luật ngày một tăng, nhất là trong thời gian gần đây”-anh Klet cho biết thêm.

Bên cạnh việc tuyên truyền pháp luật, chị Luyên còn chú trọng hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế. Chị kết nối với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện vận động và hướng dẫn ĐVTN tham gia các chương trình vay vốn ưu đãi.

Chị cũng hỗ trợ hoàn thiện thủ tục vay vốn và tư vấn sử dụng nguồn vốn hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình cho ĐVTN. Đến nay, tổng dư nợ từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tại Đoàn xã Kông Htok đạt hơn 6 tỷ đồng, giúp nhiều ĐVTN thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Anh Đinh Kloai (đoàn viên Chi Đoàn làng Kjai Tăng) là một trong những người hưởng lợi từ chương trình vay vốn. Năm 2014, gia đình anh trồng 500 cây cà phê. Do thiếu vốn, anh phải mua phân bón, thuốc trừ sâu từ các đại lý trên địa bàn theo hình thức trả sau. Tuy nhiên, chi phí cao khiến lợi nhuận anh thu rất thấp. Bên cạnh đó, việc không có hệ thống tưới tiêu phù hợp cũng làm năng suất cây cà phê của gia đình giảm đáng kể.

1.jpg
Vụ thu hoạch vừa qua, 500 cây cà phê của anh Đinh Kloai thu được 2 tấn nhân. Ảnh: R.H

Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Chị Lê Thị Luyên là Bí thư Đoàn xã năng nổ, sáng tạo, chịu khó tìm giải pháp hiệu quả để phát triển phong trào Đoàn và hỗ trợ ĐVTN vươn lên. Chị là tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, trách nhiệm và sự tận tâm với công tác Đoàn. Những việc làm ý nghĩa của chị không chỉ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn mà còn giúp xây dựng một thế hệ thanh niên bản lĩnh, sống đẹp, sống có ích cho xã hội.

Năm 2019, anh vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua 2 con bò sinh sản. Sau thời gian chăm sóc, đàn bò phát triển lên 8 con. Anh bán 2 con để trả nợ ngân hàng và duy trì nuôi 6 con.

Năm 2021, sau khi trả xong khoản vay đầu tiên, anh tiếp tục vay 40 triệu đồng để mua máy bơm, ống và phân bón chăm sóc vườn cà phê. Vụ thu hoạch vừa qua, anh thu được 2 tấn nhân, sau khi trừ chi phí còn lãi 100 triệu đồng.

“Chị Luyên tích cực giúp tôi hoàn tất thủ tục vay vốn và hướng dẫn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Nhờ vậy, tôi đạt kết quả tốt trong phát triển kinh tế gia đình”-anh Kloai bày tỏ.

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, chị Luyên tiên phong trong các hoạt động tình nguyện, nhất là hiến máu nhân đạo. Chị cũng tích cực vận động ĐVTN hỗ trợ ngày công lao động giúp đỡ các hộ gia đình chính sách.

Bên cạnh đó, chị kêu gọi sự đóng góp từ các nhà hảo tâm để trao tặng quà cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tháng 1-2025, chị Luyên vận động các nhà hảo tâm trao tặng 100 suất quà, trị giá hơn 30 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

(GLO)- Sáng 12-5, tại Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV-năm 2025.

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ GLPC trao nguồn sáng-Gửi yêu thương”, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc thiết thực, mang nguồn điện an toàn đến từng buôn làng, từng ngôi nhà ở vùng khó.

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Tỉnh Đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Lễ thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2025).

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

(GLO)- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (13 đến 15-5) tại TP. Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu.