Thụ hưởng thành quả tăng trưởng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,48% so với tháng trước. Bình quân 7 tháng CPI tăng 4,12% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng này mang theo ý kiến lo ngại về xu hướng CPI tăng mạnh trong những tháng cuối năm do cộng hưởng của việc mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng thêm 30% từ 1-7.

Theo ghi nhận thị trường, giá cả hàng hóa trong tháng 7 đã nhích lên so với tháng 6. Có 10/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ trong rổ tính CPI tăng giá trong tháng 7. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chiếm quyền số (tỷ trọng trong tổng chi tiêu) lớn nhất, tăng 0,26%, làm cho CPI chung tăng 0,09 điểm phần trăm. Nhóm giao thông cũng tăng đáng kể (1,45%), làm CPI chung tăng 0,14 điểm phần trăm. Nguyên nhân chủ yếu do giá dầu diesel, giá xăng trong nước tăng. Song, có tỷ lệ tăng mạnh nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ khác (tăng 3,77%), chủ yếu do giá bảo hiểm y tế tăng 28,45% khi mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 được Quốc hội quyết nghị, mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay nằm trong khoảng 4%-4,5%. Chính phủ nêu quyết tâm kiểm soát lạm phát ở ngưỡng dưới (4%) của mục tiêu này. Tăng lương chắc chắn sẽ kéo theo tăng giá nhưng vẫn có thể kiểm soát được do việc điều chỉnh lương chủ yếu diễn ra trong khu vực công, với gần 4 triệu lao động, chiếm 8% tổng số lao động của nền kinh tế. Các tác động từ việc tăng lương đến lạm phát thời gian tới sẽ không quá lớn nếu hạn chế được tác động tăng giá do tâm lý “té nước theo mưa”.

Trên thị trường có hàng chục ngàn mặt hàng. Nhà nước không thể và cũng không cần thiết kiểm soát mức tăng giá của tất cả mặt hàng tại mọi nơi, mọi thời điểm nhưng cần tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đồng thời thận trọng, có lộ trình tăng giá hợp lý đối với các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kiểm soát (giá điện, học phí đại học, dịch vụ y tế...), tránh gây tác động lan truyền, làm tăng CPI qua nhiều vòng. Để làm được điều này cần củng cố nguồn dự trữ hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, xăng dầu), đảm bảo vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả. Bên cạnh đó, các chính sách tiền tệ cần được vận hành một cách nhịp nhàng: không để cung tiền tăng quá nhanh, lãi suất không nên quá thấp, kiểm soát tỷ giá chặt chẽ không để xảy ra biến động hàng hóa thất thường.

Về phía doanh nghiệp cũng cần tích cực, chủ động ủng hộ chính sách của Chính phủ thông qua các sáng kiến hoặc giải pháp tiết kiệm chi phí để giảm giá bán, tăng sức cạnh tranh về giá, đồng thời với cải thiện chất lượng hàng hóa dịch vụ. Khi đó, bên cạnh thương hiệu doanh nghiệp được củng cố, nâng cao giá trị thì cuộc sống của người dân nói chung và người làm công ăn lương nói riêng mới thực sự được cải thiện nhờ “trái ngọt” tăng lương.

Cũng không vội lo lắng quá mức. Bởi lẽ, tăng trưởng kinh tế đang là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho ổn định kinh tế vĩ mô (GDP quý 1 tăng 5,66%, quý 2 tăng 6,93% - là tốc độ tăng tương đối cao trong nhiều năm) và việc nền kinh tế vận hành khả quan sẽ góp phần giảm bớt tình trạng lạm phát do tâm lý.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null