Thế chấp ảnh khỏa thân để vay nợ, "chiêu độc" của tín dụng đen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới đây, trên "thị trường" tín dụng đen xuất hiện các vụ thế chấp bằng hình ảnh khỏa thân, các nhóm cho vay nặng lãi sẽ sử dụng hình ảnh đó để khống chế con nợ.



Các băng nhóm tín dụng đen nghĩ ra đủ chiêu trò rất lưu manh để truy cùng diệt tận những người đã dính bẫy. Nhắn tin đe dọa, ném đồ bẩn vào nhà, dọa giết người vay nợ.

 Một băng nhóm tín dụng đen bị Công an TP.Hà Nội triệt phá hồi tháng 5.2022. Ảnh: T.A
Một băng nhóm tín dụng đen bị Công an TP.Hà Nội triệt phá hồi tháng 5.2022. Ảnh: T.A


Chưa đủ, bọn chúng tấn công cả những người có liên quan đến người vay, đôi khi chỉ vì có tên trong danh bạ điện thoại, tấn công cả nơi mà người vay nợ làm việc. Gần đây, các công ty có công nhân vay tín dụng đen đã khốn khổ vì bị tín dụng đen khủng bố.

Nay lại thêm chuyện thế chấp bằng ảnh, clip khỏa thân. Con nợ phải nộp hình ảnh khỏa thân của mình như một thứ tài sản thế chấp, cầm cố.

Trong bài "Biến tướng của tín dụng đen: Ép chụp ảnh khoả thân cho vay nặng lãi" đăng trên Lao Động ngày 22.8, Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, ảnh, video khoả thân là thông tin cá nhân thuộc về quyền nhân thân chứ không phải quan hệ tài sản. Bởi vậy, việc thế chấp cho các khoản vay lãi nặng bằng hình thức này không được xác định là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách hợp pháp. Đây chỉ là thủ đoạn uy hiếp tinh thần của người vay, buộc trả nợ.

Biết là vậy nhưng tội phạm tín dụng đen luôn hành động bất chấp pháp luật, các băng nhóm sẵn sàng làm tất cả mọi việc, kể cả uy hiếp mạng sống con người chỉ vì tiền, thì chuyện bắt người vay thế chấp hình ảnh khỏa thân là quá đơn giản.

Cho nên, không bàn đến chuyện các băng nhóm tín dụng đen có tôn trọng pháp luật hay không, mà là làm sao để ngăn chặn hoạt động của những băng nhóm này.

Hằng ngày, các nhóm cho vay vẫn hoạt động, thậm chí rất công khai, đòi nợ càng công khai. Cũng có một vài địa phương triệt phá một vài vụ, bắt được vài "ông trùm", nhưng không đáng gì so với lực lượng tín dụng đen đang hoành hành trong xã hội.

Chỉ có triệt phá, xử lý hình sự loại tội phạm này thì xã hội mới yên.

Nhưng, cũng phải xem lại người vay, có cầu mới có cung. Báo chí đưa tin dày đặc, với mục đích tuyên truyền để người dân không dính bẫy tín dụng đen, nhưng nhiều người vẫn lao vào. Biết rằng, nếu không trả đúng hạn, "lãi mẹ đẻ lãi con" lên tới 1.570% - 2.190%/năm, nhưng vẫn cứ vay, vậy thì không ai có thể can ngăn được.

Biết là thế chấp ảnh khỏa thân sẽ bị khống chế, thậm chí không chế cả đời, nhưng vẫn nộp ảnh và clip khỏa thân cho bọn tín dụng đen, thì chỉ có trời cứu.

Có thể có trường hợp gặp "bước đường cùng" do bệnh tật, tai ương, nhưng cũng không ít người vì cờ bạc, đề đóm, ăn nhậu mà mang nợ.

Quý trọng bản thân, không rượu chè cờ bạc, chăm chỉ làm việc để lo cho gia đình, thì khó có chiếc bẫy tín dụng đen nào bẫy được mình.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/the-chap-anh-khoa-than-de-vay-no-chieu-doc-cua-tin-dung-den-1083494.ldo

Theo Lê Thanh Phong  (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động cao điểm đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai phát động cao điểm chống tội phạm trên tuyến biên giới

(GLO)- Sáng 9-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng-chống tội phạm, ma túy, mua bán người và buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

null