Thân phận phụ nữ trong “Hừng sáng” của Võ Thị Mỹ Hạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nếu bạn đang muốn tìm quyển sách với những câu chuyện đời thường, dung dị và nghe những nhân vật nữ trải lòng thì tập truyện ngắn “Hừng sáng” (Nhà xuất bản Hồng Đức) của tác giả Võ Thị Mỹ Hạnh-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai chính là một sự lựa chọn. Đây là tập truyện ngắn đầu tay của Võ Thị Mỹ Hạnh, một cô giáo dạy Mỹ thuật nhưng say mê nghiệp viết.

Tập truyện gồm 14 truyện ngắn đủ để đem đến cho độc giả những ấn tượng khó phai, mang dấu ấn riêng của tác giả. Cũng bởi, chị Võ Thị Mỹ Hạnh có cách hành văn dung dị, không quá cầu kỳ, trau chuốt, những câu chuyện thường thiên về thân phận của những người phụ nữ. Ngay với những câu chuyện kể về nhân vật nam như “nó” trong “Xuân này em sẽ về”, “gã” trong “Đi về phía biển” hay “ông Chánh” trong truyện cùng tên đều mang theo dấu ấn khó phai của những người phụ nữ in hằn trong đời họ, khiến họ phải dõi theo, phải quan sát, rồi nương tựa vào những bóng dáng yếu mềm mà vực mình đứng dậy.

Hầu hết các nhân vật nữ trong “Hừng sáng” đều rất khao khát hạnh phúc trong thiên chức vốn có của người vợ, người mẹ hay đơn giản chỉ là một tình yêu bình dị trú ngụ trong một ngôi nhà ấm áp. Nhưng số phận luôn đưa đẩy họ vào những con đường trơn trượt, tối tăm, tuyệt vọng, không thể tâm sự cùng ai, kể cả người đầu gối tay ấp, họ lạc lõng trong ngôi nhà của chính mình lúc nào không biết.

Truyện “Mùa đi qua ngõ” là một ví dụ: “Chồng nàng hiền nhưng cục tính và gia trưởng. Bình thường vợ chồng rất bình yên, không có chuyện gì nhưng khi có người lạ là anh lại chứng tỏ mình là bề trên. Lúc bình thường anh chăm sóc nàng từng ly từng tí một nhưng khi trái ý anh là nàng lại bị quát nạt không thương tiếc. Trái tim nàng mong manh nhạy cảm nên mỗi lần như thế nàng lại khóc và giận dỗi rồi tự làm mình đau. Suốt mấy ngày liền như thế anh lại xuống nước và hứa sẽ không làm như vậy nữa, nhưng bảy năm rồi tình anh vẫn không hề thay đổi”.

Bìa tập truyện ngắn “Hừng sáng”. Ảnh: Kim Sơn

Bìa tập truyện ngắn “Hừng sáng”. Ảnh: Kim Sơn

Họ co mình vào sâu trong tâm thức vì sợ những đôi mắt xoi mói của nhân gian, để rồi lại tự giam hãm mình, tự nói chuyện với mình bằng một “người đàn bà mặc áo choàng đen” bí ẩn, rồi lại phải tự vực chính mình dậy để sống. Nhưng đâu phải ai cũng đủ sức bước qua những chật vật, vất vả ấy một mình, họ vẫn mong lắm một bờ vai, một điểm tựa. Và họ chọn điểm tựa là những đứa con, dẫu cho con bị bệnh down (Bao giờ đời sẽ vơi) để vượt qua lằn ranh sinh tử, vượt qua buồn đau trước mắt mà tiếp tục sống.

“Hừng sáng” xoay quanh giá trị của gia đình. Chọn cách viết như trải lòng cho từng phận đời nhưng tác giả Võ Thị Mỹ Hạnh lại thường để cho câu chuyện của mình theo lối kết mở, giúp người đọc hướng đến một cái kết có hậu, nhân văn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

null