Tham quan mô hình sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày Cà phê Việt Nam” lần thứ III-2019 tại Gia Lai, chiều 9-12, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam và một số chuyên gia nước ngoài đến tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thôn 3, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và trải nghiệm thực tế việc thu hái cà phê với bà con nông dân.
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Giới thiệu với Đoàn tham quan, ông Nguyễn Đức Huề (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) là một trong những hộ dân liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại Gia Lai sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha và áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn 4C từ năm 2014. Với mô hình này, tôi đầu tư phân bón hóa học ít hơn, giảm lượng nước tưới và hàng năm được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cho cây, đặc biệt tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ. Năng suất vẫn đạt bình quân 4,5-5 tấn cà phê nhân/ha. Ngoài ra, tôi còn áp dụng trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập”.
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết: Sau khi tham quan vươn cà phê có thể nói đây là một vườn cà phê có năng suất cao, nhờ có kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C. Việc áp dụng sản xuất cà phê 4C đã tiết kiêm được nước, phân bón nhưng vẫn giữ được năng suất, chất lượng thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với sản xuất cà phê truyền thống. Hiện tại, cà phê Gia Lai hơn hẳn các tỉnh khác về chất lượng và rất ổn định. Ngoài ra, Gia Lai là tỉnh đầu tiên có cà phê được công nhận đạt chuẩn Organic. “Để sản xuất cà phê bền vững, người sản xuất cà phê nên tập trung vào sản xuất theo đúng quy trình 4C, bón phân đúng thời điểm, không được sử dụng thuốc diệt cỏ và phải tưới nước hợp lý để tiết kiệm nước, phân bón… để giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế”-ông Tự nói.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Liên kết sản xuất phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Việc liên kết sản xuất đang được các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm tạo nguồn nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu. Nhờ đó, nông sản của tỉnh đã thâm nhập thị trường của gần 50 quốc gia trên thế giới.