Tham quan mô hình sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày Cà phê Việt Nam” lần thứ III-2019 tại Gia Lai, chiều 9-12, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam và một số chuyên gia nước ngoài đến tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thôn 3, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và trải nghiệm thực tế việc thu hái cà phê với bà con nông dân.
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Giới thiệu với Đoàn tham quan, ông Nguyễn Đức Huề (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) là một trong những hộ dân liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại Gia Lai sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha và áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn 4C từ năm 2014. Với mô hình này, tôi đầu tư phân bón hóa học ít hơn, giảm lượng nước tưới và hàng năm được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cho cây, đặc biệt tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ. Năng suất vẫn đạt bình quân 4,5-5 tấn cà phê nhân/ha. Ngoài ra, tôi còn áp dụng trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập”.
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết: Sau khi tham quan vươn cà phê có thể nói đây là một vườn cà phê có năng suất cao, nhờ có kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C. Việc áp dụng sản xuất cà phê 4C đã tiết kiêm được nước, phân bón nhưng vẫn giữ được năng suất, chất lượng thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với sản xuất cà phê truyền thống. Hiện tại, cà phê Gia Lai hơn hẳn các tỉnh khác về chất lượng và rất ổn định. Ngoài ra, Gia Lai là tỉnh đầu tiên có cà phê được công nhận đạt chuẩn Organic. “Để sản xuất cà phê bền vững, người sản xuất cà phê nên tập trung vào sản xuất theo đúng quy trình 4C, bón phân đúng thời điểm, không được sử dụng thuốc diệt cỏ và phải tưới nước hợp lý để tiết kiệm nước, phân bón… để giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế”-ông Tự nói.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.