Thâm hụt ngân sách vượt 1.000 tỷ USD, cảnh báo nguy cơ mất ổn định tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/5 thông báo thâm hụt ngân sách của nước này trong 7 tháng đầu tài khóa 2025, bắt đầu từ ngày 1/10/2024, đã lên đến 1.049 tỷ USD, bất chấp thặng dư kỷ lục trong tháng 4.

Cụ thể, tổng thu từ đầu tài khóa đến nay đạt 3.110 tỷ USD trong khi chi tiêu lên tới 4.159 tỷ USD, đều là những mức cao kỷ lục khiến thâm hụt lên tới 1.049 tỷ USD, tăng 23% (194 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, mức thâm hụt này được ghi nhận trong bối cảnh Mỹ vừa có thặng dư ngân sách trong tháng 4 ở mức 258 tỷ USD, tăng 23% (49 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước, nhờ thu từ thuế tăng cao và nguồn thu tăng thêm từ các mức thuế quan cao kỷ lục của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

zhckzddz3fkztojootofvrpe5u.jpg
Cảng container hàng hóa Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các khoản thu từ thuế này sẽ giảm xuống trong thời gian tới sau khi Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được nhất trí giảm 115% thuế đối ứng nhằm vào hàng hóa của nhau trong 90 ngày. Mỹ sẽ giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống 30%, trong khi Trung Quốc giảm thuế với hàng nhập Mỹ từ 125% xuống còn 10%

Có thể bạn quan tâm

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

null