Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin về nhà ở Bangkok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 18-2, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã rời bệnh viện nơi ông được điều trị trong quá trình giam giữ để trở về nhà ở Bangkok.

Theo các nhân chứng của hãng tin Reuters, ông Thaksin được nhìn thấy vào sáng sớm 18-2 trên một chiếc xe rời khỏi bệnh viện cảnh sát.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã xác nhận ông Thaksin sẽ được thả vào ngày 18-2.

Sáng 18-2, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nhà riêng ở Bangkok cùng con gái Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: Reuters

Sáng 18-2, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nhà riêng ở Bangkok cùng con gái Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: Reuters

Xe chở ông Thaksin rời Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ở thủ đô Bangkok lúc 6 giờ 6 phút ngày 18-2 (theo giờ địa phương).

Các nhân chứng của hãng tin Reuters nhìn thấy ông Thaksin trên chiếc Mercedes màu đen. Ông mặc áo sơ mi màu xanh lá cây và đeo khẩu trang, ngồi cạnh con gái út Paetongtarn Shinawatra khi đoàn xe rời bệnh viện.

Theo tờ The Bangkok Post, cựu thủ tướng trở về nơi ở trên đường Charan Sanitwong 69, quận Bang Phlat.

Các phóng viên nhìn thấy chiếc xe chở ông Thaksin về đến dinh thự Ban Chan Song La của gia đình Shinawatra lúc 6 giờ 33 phút. Trên mạng xã hội Instagram, con gái ông Thaksin xác nhận rằng cha mình đã về nhà.

Trước đó, Reuters dẫn lời luật sư của ông Thaksin cho biết cựu thủ tướng đã hoàn tất thủ tục và chính thức được thả tự do. Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thaksin nói với Reuters: "Ông ấy đã rời bệnh viện cảnh sát".

Theo Bộ Tư pháp Thái Lan, cựu thủ tướng nằm trong số 930 tù nhân được chấp thuận trả tự do trong tháng 2. Ông Thaksin đủ điều kiện để được thả vì ông đã hơn 70 tuổi và mắc một căn bệnh hiểm nghèo.

Ông Thaksin về đến dinh thự gia đình ở Bangkok ngày 18-2. Ảnh: Thai PBS

Ông Thaksin về đến dinh thự gia đình ở Bangkok ngày 18-2. Ảnh: Thai PBS

Dinh thự Ban Chan Song La của gia đình Shinawatra được trang trí bằng một biểu ngữ có nội dung chào mừng ông Thaksin về nhà. Ảnh: Bangkok Post

Dinh thự Ban Chan Song La của gia đình Shinawatra được trang trí bằng một biểu ngữ có nội dung chào mừng ông Thaksin về nhà. Ảnh: Bangkok Post

Như vậy, ngày 18-2 sẽ là ngày tự do đầu tiên của ông Thaksin trên đất Thái kể từ khi rời khỏi Thái Lan gần 16 năm trước sau cuộc đảo chính của quân đội.

Ông Thaksin đã có màn hồi hương ấn tượng vào tháng 8-2023 trong sự cổ vũ của đám đông. Ông bị tuyên án 8 năm tù nhưng được Vua Maha Vajiralongkorn giảm án còn 1 năm.

Sau khi tuyên án, ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vì vấn đề sức khỏe và đã ở lại đây trong 6 tháng qua.

Ông Thaksin (74 tuổi) là thủ tướng nổi tiếng nhất và phân cực nhất của Thái Lan. Ảnh hưởng chính trị của ông kéo dài hơn 20 năm, bất chấp 15 năm sống lưu vong để tránh án tù vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null