Tết của những người 'chạy dịch' về quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau cuộc “chạy dịch” lịch sử trên chiếc xe máy cũ cùng vợ và đứa con mới sinh về quê, những cặp vợ chồng nghèo quê Nghệ An đang chuẩn bị đón cái tết nhờ tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi chia sẻ, giúp đỡ.
Đỡ đẻ cho vợ ở phòng trọ
Sau 3 tháng “chạy dịch” về quê, anh Lương Văn Bách (28 tuổi, ở bản Văng Môn, xã Tam Hợp, H.Tương Dương, Nghệ An) đã quen trở lại với cuộc sống nơi núi rừng. Ở quê không có việc làm ổn định, vợ ở nhà trông con nhỏ, anh Bách lên rừng làm rẫy, đào măng.
“Về đến nhà, trong tay không còn đồng nào, may được những người tốt bụng giúp đỡ nên mấy tháng nay, vợ chồng tôi đã có tiền để trang trải cuộc sống và mua được 1 con trâu”, anh Bách nói.
Vợ chồng anh Bách rời núi rừng Nghệ An vào TP.HCM làm thuê kiếm sống từ đầu năm 2020. Anh Bách làm nghề tự do, chị Kha Thị Ánh, vợ anh, làm công nhân may mặc. Từ tháng 6.2021, hai vợ chồng phải nghỉ việc vì dịch Covid-19, “sống mòn” trong căn phòng trọ ở Q.Bình Tân.

Chị Lầu Y Tránh và đứa con 7 ngày tuổi trên đường “chạy dịch” về quê. Ảnh: M.X.H
Chị Lầu Y Tránh và đứa con 7 ngày tuổi trên đường “chạy dịch” về quê. Ảnh: M.X.H
Những đồng tiền tích cóp ít ỏi còn lại rồi cũng hết. Vợ có thai, sắp sinh con. Anh Bách dự tính đưa vợ về quê để sinh nở, nhưng dịch kéo dài, thành phố bị phong tỏa nên hai vợ chồng đành phải ở lại. Không có tiền mua quần áo, bỉm sữa cho con, những người cùng dãy trọ lên mạng xã hội đăng thông tin xin hỗ trợ và được một số người hảo tâm mua tặng bỉm, quần áo gửi đến.
3 giờ sáng 13.9.2021, chị Ánh trở dạ. Hai vợ chồng chỉ còn lại 100.000 đồng nên anh Bách không thể đưa vợ đến bệnh viện sinh con. Anh Bách ngồi bên vợ, động viên để vợ tự vượt cạn. Khu nhà trọ nhiều phòng đang có F0 nên anh Bách không dám gõ cửa nhờ ai mà gọi điện về cho mẹ mình ở quê, hỏi cách đỡ đẻ.
Hơn 6 giờ sáng cùng ngày, chị Ánh vỡ ối, sinh con. Anh Bách đỡ đẻ cho vợ theo cách của người mẹ ở quê bày cho. May mắn, đứa con trai đã chào đời khỏe mạnh trong căn phòng trọ. Từ những đồng tiền chia sẻ của những người đồng cảnh ngộ ở dãy trọ, anh Bách có tiền mua sữa cho con và thức ăn bồi dưỡng cho vợ.
Ngày 4.10.2021, vợ chồng anh Bách cùng đứa con mới sinh 20 ngày tuổi được bọc trong chiếc khăn và lỉnh kỉnh đồ đạc rời thành phố về quê. Hành trình về quê dài hơn 1.500 km bằng chiếc xe máy cũ. Khi về đến TT.Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), anh Bách kiệt sức, không chạy được nữa. May mắn, vợ chồng anh gặp được nhóm thiện nguyện tại đây và được họ hỗ trợ xe ô tô về Nghệ An, khi quãng đường về nhà còn hơn 500 km.
Ôm con 7 ngày tuổi “chạy dịch”
“Lúc đó dịch bùng phát mạnh nên em sợ quá, thấy nhiều người đồng hương tháo chạy về quê nên em cũng phải liều”, anh Xồng Bá Xò (21 tuổi, ở bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, H.Tương Dương, Nghệ An) kể.
Anh Xò và vợ là chị Già Y Tránh (19 tuổi) vào Bình Dương làm công nhân trong một nhà máy chế biến gỗ. Dịch Covid-19 ập đến, nhà máy có F0 nên phải đóng cửa, anh Xò mất việc khi vợ sắp sinh con. Ngày 21.7, chị Tránh đến bệnh viện sinh mổ bé trai và 4 ngày sau thì ra viện, về lại phòng trọ. Số tiền tiết kiệm được cũng hết. Thấy những công nhân đồng hương ồ ạt chạy xe máy về quê tránh dịch nên dù con còn nhỏ, vết mổ đẻ chưa lành nhưng vợ chồng anh Xò vẫn quyết định hồi hương.

Vợ chồng anh Xò cùng con trai... Ảnh: K.Hoan
Vợ chồng anh Xò cùng con trai... Ảnh: K.Hoan

...và căn nhà mới. Ảnh: K.Hoan
...và căn nhà mới. Ảnh: K.Hoan
Anh Xò mang theo ít đồ dùng cá nhân, chị Tránh quấn đứa con mới một tuần tuổi trong khăn rồi về quê bằng xe máy. Vợ chồng anh đi cùng đoàn hơn 50 người khác đều ở Nghệ An, trong đó có anh trai và chị dâu. Tuy nhiên, trên đường đi, xe máy của anh Xò nhiều lần hỏng nên bị tụt lại phía sau. Trên đường về, một số người thấy thương nên cho vợ chồng anh đồ ăn, nước uống và tiền. Khi đến đèo Lò Xo (Quảng Nam), có người chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Câu chuyện hành trình về quê của vợ chồng anh được nhiều người biết và giúp đỡ. Về đến Đà Nẵng, một nhóm thiện nguyện đã thuê xe ô tô chở gia đình anh Xò về quê.
Cùng cảnh ngộ, anh Và Bá Sao (22 tuổi, ở xã Tri Lễ, H.Quế Phong, Nghệ An) cùng vợ và đứa con 3 tuổi cũng phải rời Bình Phước vào một ngày đầu tháng 10.2021 về quê khi vợ anh là chị Thò Y Dũng đang mang bầu sắp sinh con. Vợ chồng anh Sao đưa con vào Bình Phước cạo mủ cao su thuê từ tháng 2.2021.
Vào đến nơi, chị Dũng phát hiện mình mang thai đứa con thứ hai. Dịch Covid-19 ập đến, thất nghiệp, vợ chồng anh quyết định về quê bằng xe máy dù biết chị Dũng sắp đến ngày sinh nở. Về đến tỉnh Quảng Trị, chị Dũng trở dạ và sinh con ngay bên vệ đường. 4 người trong gia đình sản phụ này được lực lượng y tế địa phương hỗ trợ, đưa họ về khu cách ly chăm sóc rồi được đưa về quê bằng ô tô.
Ấm lòng ngày trở về
Bản Phà Lõm nằm gần biên giới Việt - Lào. Bản có 124 hộ dân thì phần lớn là hộ nghèo. Cuộc sống bám rừng khó nhọc nhưng khó đủ ăn đã buộc hầu hết thanh niên, trung niên ở đây phải rời quê đi làm thuê. Dịch Covid-19 ập đến, hàng chục cặp vợ chồng ở Phà Lõm đã phải trở về quê giữa chừng, trong đó có vợ chồng anh Xồng Bá Xò và đứa con đầu lòng 7 ngày tuổi.
Câu chuyện về những cuộc “chạy dịch” hy hữu này được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội và báo chí đã khiến nhiều người xúc động, thương cảm. Sau khi về quê, nhiều người hảo tâm đã lần tìm số điện thoại và địa chỉ của những gia đình đặc biệt này để giúp đỡ họ. Vợ chồng anh Xò đã nhận được hàng trăm triệu đồng từ sự chia sẻ này. Có tiền, anh Xò sửa sang, nâng cấp lại căn nhà cũ do bố mẹ để lại, còn dư chút vốn để mua bò, cái “cần câu” mưu sinh lâu dài.
“Vợ chồng em rất biết ơn những người hảo tâm đã giúp đỡ. Tết này, vợ chồng em đã có nhà mới đón tết và có chút vốn liếng làm sinh kế lâu dài”, anh Xò nói.
Xã Tam Hợp, một xã vùng biên ở Nghệ An, chỉ có 537 hộ dân nhưng có đến 339 người từ các tỉnh phía nam “chạy dịch” về quê giữa chừng. Ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp, cho biết cuộc sống người dân còn rất khó khăn do đất sản xuất ít. Xã được quy hoạch hơn 868 ha đất rừng sản xuất, nhưng chỉ mới thực hiện được 368 ha. Tư liệu sản xuất ít, không có việc làm ổn định nên người dân buộc phải tha hương. Sau khi “chạy dịch” về quê, xã đã phối hợp với huyện tư vấn để người dân chuyển hướng tìm việc có tay nghề thay vì lao động phổ thông để dễ tìm việc làm trong tỉnh, tạo điều kiện để các gia đình vay vốn làm ăn, một số hộ dân đã được hỗ trợ lợn giống để nuôi.
Gần 7.000 người “chạy dịch” về quê khiến áp lực dồn lên huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn, cho biết khoảng 1/3 trong số 30.000 người trong độ tuổi lao động của huyện nhiều năm nay đã phải ly hương để mưu sinh. Hàng ngàn lao động trụ cột nghỉ việc về quê, không còn việc đồng nghĩa với hàng ngàn gia đình này sẽ khó khăn hơn. Để tạo sinh kế cho người dân, H.Kỳ Sơn đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đã hỗ trợ hàng chục con bò để người dân nuôi. Huyện đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao 83.000 ha đất rừng phòng hộ cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ và trồng dược liệu dưới tán rừng để làm sinh kế lâu dài cho người dân ngay tại quê mình.
Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

null